Châu Âu có sẵn sàng ủng hộ Mỹ trong cuộc xung đột với Nga?

© Sputnik / Vladimir SergeevTrừng phạt mang lợi cho Nga
Trừng phạt mang lợi cho Nga - Sputnik Việt Nam
Hầu hết công dân các nước EU cho rằng chính quyền nước họ nên có lập trường trung lập trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Hoa Kỳ và Nga. Điều này được rút ra từ kết quả cuộc khảo sát do YouGov thực hiện cho Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu (ECFR).

Địa lý cuộc khảo sát

Khoảng 60000 người được hỏi từ 14 quốc gia - Ba Lan, Romania, Đan Mạch, Hy Lạp, Ý, Áo, Romania, Slovakia, Pháp, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Tây Ban Nha và Thụy Điển đã tham gia cuộc khảo sát của YouGov. 

NATO - Sputnik Việt Nam
NATO tính toán khả năng xảy ra xung đột quân sự với Nga

Ý kiến ​​hầu như không khác nhau

Hơn một nửa số người được hỏi ở 13 trong số 14 quốc gia cho rằng nhà nước của họ không nên đứng về phía nào, nếu xảy ra xung đột giữa Nga và Hoa Kỳ. Ngoại lệ là Ba Lan. Ở đó, 45% ủng hộ việc duy trì tính trung lập, trong khi 33% ủng hộ Hoa Kỳ.

Hơn một nửa số người được hỏi ở tất cả 14 quốc gia cũng cho rằng đất nước của họ nên giữ thái độ trung lập trong trường hợp Mỹ xung đột với Trung Quốc. 

Sergei Magnitsky. - Sputnik Việt Nam
Tòa án nhân quyền châu Âu buộc Nga phải bồi thường cho người thân của Magnitsky

Các chuyên gia ECFR cho biết, trong các cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hoặc Nga, người châu Âu thích EU giữ lập trường trung lập và giữ vị trí trung gian giữa các cường quốc tranh chấp.

Điều gì đang diễn ra với các biện pháp trừng phạt?

Khảo sát của YouGov cũng tiết lộ rằng hầu hết những người được hỏi chưa sẵn sàng ủng hộ việc nới lỏng chính sách trừng phạt của EU đối với Nga. Ở Ba Lan, hơn một nửa số công dân ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Moskva. 

Các nghiên cứu của ECFR cho thấy hơn 50% số người được hỏi cho rằng chính sách của EU đối với Nga là tối ưu hoặc chưa đủ cứng rắn, các tác giả lưu ý. 

Tổng thống Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam
Zelensky: «Lệnh trừng phạt của EU chống Nga chỉ có thể mở rộng»

Những đảng nào đang cứng rắn với Nga?

Cuộc khảo sát cũng cho thấy những người ủng hộ các đảng phái ở các nước châu Âu thể hiện thái độ cứng rắn đối với Moskva. Theo kết quả nghiên cứu, việc tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga được ủng hộ nhiều nhất bởi những người ủng hộ đảng cầm quyền Ba Lan “Luật pháp và Công bằng” và đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền ở Đan Mạch và Thụy Điển. Hơn một nửa số người ủng hộ các đảng trong số này ủng hộ việc tăng cường áp lực trừng phạt đối với Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала