Hàn Quốc bắt đầu nộp đơn khiếu nại Nhật Bản lên WTO

© AFP 2022 / Fabrice CoffriniWTO
WTO - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Hàn Quốc đã bắt đầu thủ tục nộp đơn khiếu nại lên WTO về những hành động của Nhật Bản mà Seoul coi là "phân biệt đối xử", hãng thông tấn Renhap đưa tin.

Những hành động "phân biệt đối xử" của Nhật Bản

"Hàn Quốc đã quyết định nộp đơn khiếu nại lên WTO liên quan tới việc Nhật Bản đưa ra hạn chế đối với việc xuất khẩu nguyên liệu để sản xuất ba vi mạch đặc biệt quan trọng và màn hình. Các biện pháp của Nhật Bản mang tính phân biệt đối xử, nhắm trực tiếp vào Hàn Quốc, mang động cơ chính trị liên quan đến các quyết định của tòa án về lao động cưỡng bức đối với những người Hàn Quốc làm việc tại các nhà máy của Nhật Bản trong thời kỳ Nhật Bản thuộc địa hóa Hàn Quốc", - Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yu Myung-hee nói trong một cuộc họp báo. 

Hệ thống tên lửa đạn đạo chống hạm Dongfeng 21A (DF-21A) của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản và Hàn Quốc không nên triển khai tên lửa Mỹ trên lãnh thổ của mình

Hạn chế xuất khẩu

Vào tháng 7, Nhật Bản đã áp dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba nguyên liệu cần thiết cho việc sản xuất đồ điện tử, hồi tháng 8 Nhật Bản đã loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia được quốc gia ưu đãi nhất trong ngoại thương. Nhật Bản giải thích rằng sở dĩ họ hành động như vậy vì nghi ngờ hàng hóa có mục đích sử dụng kép có thể tới Bắc Triều Tiên qua Hàn Quốc. Còn Seoul thì lại gắn việc thắt chặt chính sách ngoại thương của Nhật Bản với phán quyết của tòa án tại Hàn Quốc vào cuối năm ngoái, khi công ty Nhật Bản Nihon Steel, Fujikoshi Corporation và Mitsui Havy Industries bị kết án phải bồi thường cho người Hàn Quốc bị buộc phải làm việc trong thời kỳ thực dân Nhật Bản. Vào đầu năm nay đã bắt đầu quá trình chuẩn bị bán tài sản của các công ty này theo quyết định của tòa án.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала