Liệu có phải Kiev đang tạm dừng việc chấm dứt thỏa thuận với Nga?

© Sputnik / Konstantin Chalabov / Chuyển đến kho ảnhNga-Ukraina
Nga-Ukraina  - Sputnik Việt Nam
Ukraina đã ngừng gửi thông báo cho Nga về việc chấm dứt các hiệp định và tài liệu song phương về CIS. Khoảng tạm dừng này có thể được giải thích bởi thực tế là hiện nay nhóm của tổng thống đương nhiệm Vladimir Zelensky đang bận rộn với việc cải tổ nhân sự và đơn giản là "không còn thời gian làm việc khác nữa", truyền thông viết.

Chấm dứt thỏa thuận

Cần lưu ý rằng Ukraina bắt đầu quá trình từ chối đơn phương các hiệp ước với Nga vào năm 2014, sau khi bùng nổ xung đột ở phía đông đất nước và sáp nhập Crưm. Tổng cộng, theo phía Ukraina, khung pháp lý song phương chứa khoảng 400 tài liệu, việc chấm dứt một phần trong số đó đã được đề cập lần cuối vào mùa thu năm 2018. Vào tháng 11 năm ngoái, Kiev nói rằng thời gian cuối 48 thỏa thuận quốc tế với Matxcơva đã bị "giết chết". 

John Bolton - Sputnik Việt Nam
Ông Bolton đánh giá cao việc trao đổi tù nhân giữa Ukraina và Nga

Dữ liệu khác

Theo thông tin từ phía Nga, Liên bang Nga và Ukraina chỉ có 49 tài liệu song phương, bốn trong số đó liên quan tới tình trạng và điều kiện về Hạm đội Biển Đen của Nga ở Ukraina và bị chấm dứt theo sáng kiến ​​của Mátxcơva sau khi sáp nhập Crưm. Trong số các tài liệu đã hết hiệu lực có cả những tài liệu mà Ukraina thông báo qua Twitter, nhưng không gửi công hàm tương ứng cho Nga.

Đường hướng không rõ ràng của chính phủ mới

Các nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga không loại trừ rằng, sở dĩ hiện nay đang tạm dừng việc chấm dứt các thỏa thuận song phương là vì chính phủ mới được bổ nhiệm tại Ukraina, và chính phủ này sẽ "phân bổ thành các chi nhánh rồi sau đó mới đưa ra quyết định tiếp theo sẽ làm gì”. Theo những người đối thoại, còn quá sớm để nói về đường hướng mà chính phủ mới ở Ukraina sẽ tuân thủ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала