Nhật Bản định đổ nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào đại dương

© AFP 2023 / POOL / Issei KATOFukushima-1
Fukushima-1 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshiaki Harada cho biết một phần nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima có thể phải đổ xuống đại dương.

Xả nước vào đại dương?

Tepco, công ty vận hành nhà máy này, đã thu được khoảng 1 triệu tấn nước dùng để làm mát lò phản ứng hạt nhân sau khi nhà máy bị ảnh hưởng của động đất và sóng thần vào năm 2011. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, đến năm 2022, công ty sẽ hết chỗ cho các bể dùng để chứa nước. 

В одном из зданий города Припять, Украина - Sputnik Việt Nam
Chernobyl và Fukushima - tai nạn khác nhau, hậu quả tương đương

Hiện tại, nước phóng xạ được lưu trữ trong khoảng 1 nghìn bể chứa đặc biệt nằm gần nhà máy điện hạt nhân. Ông Harada nói rằng vấn đề nghiêm trọng đến mức sẽ được đưa ra để toàn bộ chính phủ thảo luận. Đến lượt mình, tổng thư ký nội các Yoshi leather Suga nói trong một cuộc họp báo rằng phương án mà ông Harada đưa ra về việc đổ nước nhiễm phóng xạ vào đại dương “chỉ là ý kiến ​​cá nhân”. Được biết, chính phủ hiện đang chờ một báo cáo chuyên gia về tình hình và sẽ dựa trên kết quả của báo cáo để đưa ra quyết định cuối cùng. 

Tai nạn tại nhà máy Fukushima

Vụ tai nạn ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 xảy ra sau trận động đất ở Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 và sóng thần xảy ra sau đó. Khoảng 16 nghìn người đã  thiệt mạng vì hậu quả của thiên tai. Hàng trăm ngàn người Nhật đã buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала