Những sai phạm ‘động trời’ của Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh

Giám đốc Công an Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh đã mắc những sai phạm, khuyết điểm nghiêm trọng như thế nào đến mức bị Ban Bí thư kỷ luật?

Hàng loạt vi phạm rất nghiêm trọng của ông Huỳnh Tiến Mạnh

Ngày 10/9, Ban Bí thư đã họp thi hành kỷ luật đối với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, sinh năm 1965, quê quán Đồng Tháp. Qua quá trình công tác trong ngành công an, ông từng giữ chức đội phó Trạm CSGT Dầu Giây rồi làm Đội trưởng Đội CSGT Quốc lộ 51 (giai đoạn 2000-2003). Sau đó, ông Mạnh đảm nhiệm chức Phó phòng rồi Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt tỉnh Đồng Nai. Đến tháng 9.2015, ông Huỳnh Tiến Mạnh được Bộ Công an bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai khóa XI (nhiệm kỳ 2015-2020).

Ông Huỳnh Tiến Mạnh -  Nguyên Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Ban Bí thư kỷ luật Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh và ông Hồ Văn Năm

Trong kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương (ngày 23.8.2019) và quyết định thi hành kỷ luật của Ban Bí Thư (ngày 10.9.2019) chỉ rõ, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng về các quy định của Bộ Công an về công tác điều tra hình sự để   nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh vi phạm kỷ luật và pháp luật, vi phạm trong công tác cán bộ.

Ban Bí Thư xác định, trong thời gian đảm trách cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, ông Huỳnh Tiến Mạnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2010-2015 trực tiếp phụ trách để Phòng Cảnh sát giao thông (do Đại tá Mạnh trực tiếp phụ trách) xảy ra nhiều vi phạm kéo dài nhiều năm, có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Vi phạm, khuyết điểm của ông Huỳnh Tiến Mạnh là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của ngành công an và cá nhân ông Mạnh, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Theo đó, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Vậy trong suốt quá trình công tác, ông Mạnh đã phạm những sai lầm gì để đến mức bị kỷ luật?

Sai phạm về quản lý súng lỏng lẻo

Tại thông cáo báo chí về nội dung kỳ họp thứ 38 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định, lãnh đạo công an tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua đã thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm khuyết điểm trong điều tra các vụ án, trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản, khiến nhiều cán bộ, chiến sĩ mắc vi phạm và bị kỷ luật, trong đó có rất nhiều trường hợp gây chấn động dư luận.

Điển hình là sai phạm về quản lý súng lỏng lẻo dẫn đến có người tử vong. Theo hồ sơ điều tra, tháng 9.2013, Ngô Văn Vinh (khi đó còn mang hàm đại úy CSGT) đi nhậu tại một quán karaoke ở thị xã Long Khánh (thành phố Long Khánh hiện nay) thì biết cấp trên của mình, thiếu tá Trần Ngọc Sơn đang hát ở phòng bên cạnh nên ghé qua giao lưu hỏi thăm. Tại đây, Thiếu tá Sơn đã giới thiệu bạn của mình là Trương Thành Chí với đại úy CSGT Ngô Văn Vinh. Trong lúc chào hỏi, hai bên xảy ra mâu thuẫn, Chí đập ly bia vào mặt Vinh gây thương tích. Đại úy Vinh quay sang trách móc Thiếu tá Sơn không đứng về phía đồng đội lại đi bênh vực người ngoài.

Thiếu Tướng Nguyễn Văn Khánh - Sputnik Việt Nam
Những vụ việc "chấn động" liên quan đến Công an Đồng Nai

Ngô Văn Vinh bỏ về trạm Suối Tre lấy súng, lên sẵn đạn và đi tìm thiếu tá Trần Ngọc Sơn để nói chuyện tiếp nhưng không gặp. Ông Sơn sau đó về cơ quan, biết cấp dưới mang theo súng đi tìm mình nên hết sức tức giận. Tới phòng của Vinh, ông Sơn lớn tiếng: “Vinh đen, mày lấy súng đi kiếm tao, mày ngon thì bắn tao đi” rồi đấm 3 phát vào mặt, đầu đại úy Vinh.

Trong lúc hai bên xô xát, Vinh bóp cò khiến viên đạn bay trúng hông thượng úy Đoàn Thanh Phú khi lao vào can ngăn. Thêm 2 phát súng nữa từ khẩu súng của Vinh trúng thiếu tá Sơn. Lúc này, Chí và một số người chạy vào thấy ông Sơn nằm gục dưới nền nhà nên lao vào đánh Ngô Văn Vinh, giằng lại khẩu súng. Thiếu tá Sơn sau đó tử vong còn thượng úy Phú bị thương tật 15%. Trong lúc khống chế Ngô Văn Vinh, Trương Thành Chí được xác định đã đánh đại úy bị thương, tỷ lệ thương tích là 40%.

Tại phiên tòa hi nói lời sau cùng, bị cáo Ngô Văn Vinh vẫn khẳng định mình không cố ý giết thiếu tá Sơn:

“Tôi cảm thấy ân hận vì đã bắn chết thiếu tá Sơn. Bị cáo xin lỗi chị Vân, hai con anh Sơn và phòng cảnh sát giao thông, công an Đồng Nai. Đây là vụ án mất mát quá lớn, làm ảnh hưởng đến ngành. Nhưng bị cáo đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại”, Zing dẫn lời nguyên đại úy Ngô Văn Vinh khẳng định.

Theo ông Vinh, trong vụ án này có “một người bí ẩn mà bị cáo không thể nào khai ra với cấp điều tra ở Đồng Nai vì phía sau bị cáo còn em, còn vợ. Bị cáo mong muốn Cục điều tra của Viên Tối cao vào điều tra lại vụ án. Hệ thống camera không được các cơ quan tố tụng xem xét nên sẽ không khách quan khi tuyên bị cáo tội giết người”.

Ngô Văn Vinh bị VKSND tỉnh Đồng Nai truy tố về tội Giết người trong trạng thái thần kinh bị kích động mạnh và đã được đưa ra xét xử. Tòa tuyên phạt bị can này 9 năm tù về tội Giết người.

Trương Thành Chí cũng bị tuyên án 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.

Vụ việc tiếp theo xảy ra chiều 4.1.2014, thượng sĩ Công an huyện Cẩm Mỹ là Vũ Thanh Bảo đi bắt sòng bạc trong một tiệc cưới. Tại đây, đã xảy ra vụ nổ súng cướp đi mạng sống của một nạn nhân. Sau đó, vụ án được khép lại với lý do “súng bị cướp cò”.

Vụ án liên quan đến Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh

Tuy nhiên, vụ việc nghiêm trọng nhất được cho liên quan đến sai phạm quản lý súng lỏng lẻo chính là vụ Trung úy CSGT Nguyễn Tấn Phước (sinh năm 1977) bắn chết người trong một nhà trọ ở Biên Hòa ngày 6.1.2018 gây chấn động dư luận.

Cụ thể, Phước khi ấy đang công tác trong lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai có quen biết với một phụ nữ. Khi nghe người này tâm sự về việc con gái mình hay bị một người đàn ông rủ rê ăn chơi, Phước hứa sẽ can thiệp.

Ngày 6.1, trung úy Nguyễn Tấn Phước chạy xe máy đến nhà trọ ở phường Trung Dũng (TP. Biên Hòa) tìm anh Bùi Viết Hải (30 tuổi, quê Hải Phòng, người có quan hệ tình cảm với con gái người phụ nữ kia).

Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh phát biểu trên Hội trường tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV - Sputnik Việt Nam
Tướng Nguyễn Văn Khánh nêu 3 lý do vì sao Quân đội phải làm kinh tế

Phước sau đó xông vào phòng trọ, thấy nam thanh niên đang nằm cùng bạn, anh ta liền hỏi “Mày có phải Hải không”?, sau một hồi cự cãi, trung úy Phước đã nổ súng bắn anh Hải khiến người này tử vong sau đó.

“Nguyễn Tấn Phước đã rút súng đánh vào đầu anh Hải khiến súng bị cướp cò, viên đạn trúng vào đầu nạn nhân”, Công an tỉnh Đồng Nai thông tin.

Trung úy Nguyễn Tấn Phước sau khi gây án đã đi đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã làm rõ nguồn gốc khẩu súng.

Được biết, Phước chính là tài xế riêng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh – giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai (nhiệm kỳ 2010-2015). Tướng Khánh sau đó đã bị kỷ luật cảnh cáo. Ông cũng lên tiếng nhận trách nhiệm là người đồng ý cấp súng cho Phước dẫn đến việc bắn chết người. Việc tướng Nguyễn Văn Khánh đã nghỉ hưu nhưng cơ quan quản lý Phước không thu hồi súng, để Phước bắn chết người cũng là một trong những nguyên nhân khiến một số lãnh đạo công an tỉnh Đồng Nai dính án kỷ luật.

Nhóm giang hồ vây xe chở công an ở Đồng Nai

Theo kết quả điều tra sơ bộ ban đầu, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Biên Hòa đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 bị can. Danh tính các bị can này là: Nguyễn Tấn Lương (37 tuổi, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa), Ngô Đình Giang (‘Giang 36’, 33 tuổi, phường Long Bình, TP.Biên Hòa), Nguyễn Duy Kỷ ( ‘Tuấn nhóc’, 30 tuổi, quê quán Đồng Nai) và Mai Văn Căn (29 tuổi, quê Thanh Hóa). Nhiều nghi can khác cũng đang bị công an truy bắt.

Nhóm thanh niên xăm trổ bao vây ô tô chở công an ở Đồng Nai - Sputnik Việt Nam
Công an Đồng Nai lên tiếng về sai phạm của cảnh sát vụ ‘Giang 36’

Theo Đại tá Bùi Hữu Danh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cơ quan chức năng hiện đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ truy bắt những đối tượng đang bỏ trốn và mở rộng điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu trốn thuế khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do Nguyễn Tấn Lương làm Giám đốc. “Giang 36”, theo đó cũng bị xem xét làm rõ hành vi tranh giành, lấn chiếm đất công, cưỡng đoạt tài sản.

Có 3 cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai đã bị tạm đình chỉ công tác là: Trung tá Nguyễn Quang Trường, Đội phó đội cảnh sát 113, Trung tá Đinh Tú Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự và Thiếu tá Nguyễn Tấn Hùng chỉ huy tổ Cảnh sát 113.

Ngày 12/6, trung tá Đinh Tú Anh (đội trưởng đội cảnh sát trật tự) và Nguyễn Quang Trường (đội phó đội cảnh sát 113) cùng Phạm Văn Hiền (doanh nhân) và Đại tá đã nghỉ hưu Huỳnh Bảo Hùng đi ăn trưa tại nhà hàng Lam Viên (đường Đặng Văn Trơn, xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa).

Mâu thuẫn nảy sinh khi ông Hiền lao từ phòng bên cạnh ra ói mửa, không may văng trúng người ông Nguyễn Tấn Lương dẫn đến xô xát. Hậu quả vụ ấu đả khiến ông Hiền bị xây xát, ông Hải cũng bị thương ở đầu phải khâu 13 mũi. Sau đó nhóm công an lên xe định rời đi thì Lương gọi điện cho Ngô Văn Giang (Giang "36", quê Thanh Hóa) đến giúp giải quyết mâu thuẫn. Đại ca giang hồ đã huy động hàng chục thanh niên xăm trổ trong đó có đối tượng Tuấn “nhóc” kéo đến chặn ôtô chở nhóm của ông Hiền, trong đó có trung tá Anh và Trường. Một số đối tượng còn xì hết 4 bánh xe và tiếp tục gây náo loạn.

Chỉ khi lãnh đạo công an TP. Biên Hòa và hàng chục cảnh sát đã được điều động đến đám đông mới giải tán.

Sau khi bị đình chỉ công tác 30 ngày để xác minh sự việc, hiện Trung tá Nguyễn Quang Trường, Đội phó đội cảnh sát 113, Trung tá Đinh Tú Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự đã trở lại làm việc.

CSGT Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Vụ tấn công CSGT ở Đồng Nai

 Riêng Thiếu tá Nguyễn Tấn Hùng, Đội phó đội cảnh sát 113, người được điều xuống hiện trường xử lý vụ việc nhưng không thực hiện đúng quy trình được giao, vẫn bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tạm đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.

Với những sai phạm trên, sau khi xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả nguyên nhân vi phạm của Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Giám đốc Công an Đồng Nai bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật về hành chính đối với ông Huỳnh Tiến Mạnh tương ứng với kỷ luật Đảng.

Cùng với đó là thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh - nguyên ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên giám đốc Công an tỉnh về những sai phạm liên quan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала