Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc điều UAV giám sát Biển Đông để khẳng định chủ quyền

© AP Photo / Ng Han GuanUAV của Trung Quốc
UAV của Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Việc Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc điều nguyên mạng lưới máy bay không người lái (UAV) giám sát các đảo và thực thể tranh chấp ở Biển Đông được xem là động thái khẳng định chủ quyền và thế lực của Bắc Kinh tại vùng biển này.

Bắc Kinh triển khai máy bay không người lái để giám sát Biển Đông

Một mạng lưới máy bay không người lái do Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc vận hành đã được triển khai để canh chừng các đảo và rạn san hô ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Mạng lưới này làm nhiệm vụ giám sát ở các hòn đảo không có người ở, khó tiếp cận cũng như vùng nước rộng lớn của khu vực, theo thông báo đăng trên trang web của Cục Nam Hải thuộc Bộ Tài nguyên thiên nhiên.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Vì sao Việt Nam trở thành mục tiêu của Trung Quốc?

Phương thức liên lạc của máy bay không người lái đã giúp “tăng cường sự giám sát tích cực của chúng tôi đối với Biển Đông và mở rộng phạm vi của chúng tôi đến vùng biển cao”, Cơ quan này cho biết trên trang web chính thức của mình.

Hệ thống bao gồm nhiều máy bay không người lái (UAV) mang theo camera độ nét cao, phương tiện liên lạc di động đường bộ đóng vai trò như những trạm chuyển tiếp, cũng như mạng thông tin liên lạc hàng hải dựa trên vệ tinh.

Máy bay không người lái hạng nhẹ này sẽ bổ sung cho hệ thống viễn thám vệ tinh của Trung Quốc - thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết nhiều mây trong khu vực - với hình ảnh có độ phân giải cao, đa góc độ và được truyền phát theo thời gian thực.

Các trạm thu phát sóng liên lạc có thể được điều khiển hoặc vận chuyển đến những nơi không có trạm liên lạc trên mặt đất và nhận tín hiệu được gửi từ máy bay không người lái. Các tín hiệu này sau đó có thể được tải lên mạng vệ tinh dưới dạng hình ảnh tĩnh hoặc video trực tiếp. Các dữ liệu hình ảnh này sẽ được hiển thị tại trụ sở chỉ huy của Cục Nam Hải tại Quảng Đông, cách xa hàng ngàn kilomet.

“Hệ thống được sử dụng trong quản lý hàng hải bao gồm kiểm tra các dấu hiệu đáng ngờ, điều tra những địa điểm có sự cố và giám sát biển đảo trong thời gian thực. Nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong trường hợp quan sát thảm họa và ứng phó khẩn cấp, chẳng hạn như tai nạn tràn dầu hoặc bùng phát tảo thủy triều đỏ”, cục cho biết.

Lời khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, khu vực giàu tài nguyên và cũng là một trong những tuyến giao dịch bận rộn nhất thế giới. Nhưng những yêu sách về chủ quyền phi lý của Trung Quốc vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei cũng như cộng đồng quốc tế.

Harry Harris - Sputnik Việt Nam
Hai nhà ngoại giao Mỹ- Trung cãi nhau vì Biển Đông và Việt Nam

Mạng lưới máy bay không người lái là lời khẳng định mới nhất của Trung Quốc về quyền lực của mình đối với khu vực, sau khi thành lập các tiền đồn quân sự trên 7 hòn đảo nhân tạo mà họ đã xây dựng trên quần đảo Trường Sa đang tranh chấp.

Trung Quốc cũng đang khởi động hệ thống chòm sao vệ tinh Hải Nam - dự kiến hoàn thành vào năm 2021 - để giám sát giao thông hàng ngày theo thời gian thực ở Biển Đông. Hệ thống sẽ bao gồm sáu vệ tinh quang học, hai vệ tinh siêu âm và hai vệ tinh radar.

Bắc Kinh cũng đã thiết lập các radar quan trắc thời tiết, giám sát hàng hải và các trạm quan trắc môi trường, củng cố chủ quyền của mình và cung cấp “hàng hóa dịch vụ công cộng” cho người dân sinh sống trong khu vực đang tranh chấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала