Cư dân ven biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria không hài lòng với các cuộc tuần tra của Mỹ

© AFP 2022 / Delil SouleimanCờ Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria
Cờ Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria - Sputnik Việt Nam
Phóng viên Sputnik đã đến thăm các khu dân cư Thổ Nhĩ Kỳ Akçaoba, Akçakale và Ziyaret, nằm ở biên giới Syria và nói chuyện với người dân địa phương, những người không hài lòng với việc quân đội Mỹ tuần tra ở khu vực biên giới.

Nhiều người dân nghi ngờ về kế hoạch hợp tác với Hoa Kỳ tạo ra một khu vực an ninh, vì họ không coi Hoa Kỳ là đồng minh thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ do sự hỗ trợ của Mỹ cho các đơn vị YPG người Kurd.

Турецкие военные на танке. Архивное фото - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai xe bọc thép đến biên giới với Syria

Cư dân địa phương ủng hộ việc hình thành một khu vực an ninh dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ mà không có sự tham gia của Mỹ. Họ tin Mỹ đang chơi một trò chơi nước đôi và ở trong khu vực để hiện thực hóa các mục tiêu của mình.

Người dân địa phương Mahmut Sönmez nói trong một bình luận với Sputnik:

«Chúng tôi muốn Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát khu vực an ninh vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến an toàn và an ninh đất nước. Chúng tôi sống trực tiếp ở biên giới, và sự hiện diện của YPG ở đây gây ra nỗi lo lắng lớn. An ninh sẽ được đảm bảo khi các đơn vị YPG rút khỏi biên giới và quân đội Thổ thay thế. Thổ Nhĩ Kỳ nên tạo ra một khu vực an ninh càng sớm càng tốt, và không đi theo người Mỹ, họ đang cố tình kéo thời gian trong vấn đề này. Tuy nhiên, người Mỹ cư xử không trung thực với Thổ Nhĩ Kỳ. Hoa Kỳ đã đến vùng biên giới này từ khoảng cách xa 13 nghìn km. Có một câu trả lời cho câu hỏi họ đang làm gì ở đây: họ đang theo đuổi lợi ích của mình và muốn gây bất ổn hơn nữa cho khu vực. Người Mỹ phải rời khỏi Syria. Bởi vì họ, sự hỗn loạn trong nước chỉ đang gia tăng».

Về phần mình, Mustafa Yüksel nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đảm bảo an toàn ở cả hai bên biên giới, xóa bỏ sự hiện diện của YPG và tạo ra một khu vực an ninh.

«Người thân của chúng tôi sống ở các làng Syria bên kia biên giới, và liên lạc hàng ngày qua điện thoại. Họ nói rằng quân đội Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành tuần tra cùng với các đơn vị YPG. Nếu một khu vực an ninh được tạo ra, những người tị nạn Syria sẽ có thể trở về nhà. Hiện giờ nhiều người tị nạn không thể quay về nhà vì lo sợ YPG. Có nhiều người tị nạn sống ở Akchakal nói họ sẽ trở về quê hương chỉ khi YPG rút khỏi khu vực. YPG buộc mọi người phải phục vụ trong quân đội. Tel Abyad và Ras Al Ain là những khu vực Ả Rập, nhưng dân Ả Rập không tin tưởng vào YPG vì họ đối xử không tốt với người Ả Rập», - ông nói.

Người dân địa phương Ibrahim Güneş cũng cho rằng nên tạo ra một khu vực an ninh mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ:

«Cách duy nhất để đảm bảo an ninh biên giới là bố trí quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở cả hai bên đường biên. Người Mỹ không thể tin tưởng được, họ đang chơi một trò chơi nước đôi: một mặt cung cấp vũ khí cho YPG, mặt khác, gọi Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh của mình. Nhưng một đồng minh thực sự sẽ không giúp đỡ kẻ thù, một tổ chức khủng bố. Chúng tôi rất lo ngại khi Hoa Kỳ trang bị cho YPG ở ngay sát biên giới của chúng tôi. Những hành động này cho thấy Hoa Kỳ trên thực tế là một đồng minh của YPG, và có thái độ thù địch với Thổ Nhĩ Kỳ», - theo lời ông.

Afrin, Syria - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Syria: Chúng tôi không muốn xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Abid İpek, khu vực an ninh không thể được hình thành cho đến khi các phân đội YPG hoàn toàn rời khỏi khu vực:

«Những cuộc tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới khiến tất cả chúng tôi hài lòng. Khu vực an ninh chưa được xác định, các cuộc tuần tra chung hiện đang được tiến hành. Có thể nói về việc tạo ra một khu vực an ninh chỉ khi YPG hoàn toàn rời khỏi khu vực và các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đến thay thế. Đối với Hoa Kỳ, họ không thực hiện nghĩa vụ của mình liên quan đến việc tạo ra một khu vực an ninh. Theo những gì người dân địa phương nói với chúng tôi về phía biên giới của Syria, các đơn vị YPG không rút khỏi khu vực biên giới. Họ chỉ thay quần áo dân sự, và tiếp tục tuần tra. Chúng tôi không tin tưởng nước Mỹ», - ông kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала