Trung Quốc đã cho thấy sự mềm dẻo trong chiến tranh thương mại – giờ đến lượt Mỹ

© AP Photo / Andy WongQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đã công bố danh sách các sản phẩm của Mỹ sẽ được miễn thuế hải quan. Danh sách bao gồm 16 loại hàng hóa, thời gian ân hạn sẽ có hiệu lực đến giữa tháng 9 năm 2020. Ngoài ra, một lần nữa Trung Quốc hứa sẽ mua một số sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Dự đoán trong vòng đàm phán tiếp theo giữa hai nước, Bắc Kinh đang thể hiện sự tập trung vào đối thoại mang tính xây dựng. Tuy nhiên, Hoa Kỳ có vẻ như vẫn đang tiếp tục các bước công kích mới.

Việc một phần hàng hóa của Mỹ được miễn thuế đã được Ủy ban Thuế quan và Lệ phí thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc công bố. Hàng hóa ưu đãi được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên bao gồm trứng cá muối, dầu nhờn, bột cá chăn nuôi, thuốc men, máy gia tốc hạt tuyến tính dùng trong y tế, chất bôi trơn dùng trong kỹ thuật, dầu paraffin và một số hàng hóa khác. Nhóm thứ hai gồm có một số loại dầu bôi trơn, huyết thanh chăn nuôi và dung môi isoparaffin. Đối với nhóm hàng hóa đầu tiên, theo ghi nhận của Ủy ban Thuế quan và Lệ phí, các khoản phí đã nộp sẽ được trả lại. Để nhận được ưu đãi này, doanh nghiệp nhập khẩu phải liên hệ với cơ quan hải quan trong vòng 6 tháng. Đối với nhóm hàng hóa thứ hai, sẽ không có khoản hoàn trả thuế nào với các khoản đã thanh toán, tuy nhiên các giao dịch mua mới sẽ được miễn thuế.

Đô la Mỹ, đồng nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc công bố danh sách hàng hóa Mỹ sẽ được miễn thuế

Tuần trước, Tân Hoa Xã đưa tin rằng Trung Quốc và các nhà đàm phán Hoa Kỳ đã đồng ý tổ chức vòng đàm phán mới vào đầu tháng 10 tại Washington. Ngoài ra, như Politico đã báo cáo, trích dẫn các nguồn tin thân cận với đoàn đàm phán từ phía Mỹ, Trung Quốc đã đề nghị nối lại việc mua một lượng nông sản Mỹ nhất định như cử chỉ thiện chí. Tuy nhiên, tờ báo lưu ý, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào việc Hoa Kỳ sẽ có những bước đi ngược lại hay không.

Do những leo thang mới đây của cuộc chiến thương mại, gần như toàn bộ lưu thông hàng hóa giữa hai nước có thể bị áp thuế quan. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đưa ra mức thuế 15% đối với hàng hóa Trung Quốc với tổng số tiền 112 tỷ đô la vào ngày 1 tháng 9, và hứa sẽ làm tương tự với số hàng hóa còn lại, vốn không phải chịu thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc kể từ ngày 15 tháng 12. Từ ngày 1 tháng 10, ông Trump đe dọa sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên 30% với tổng số hàng trị giá 250 tỷ đô la. Đáp lại, Bắc Kinh áp thuế từ 5 đến 10% đối với gói hàng hóa Mỹ trị giá 75 tỷ USD. Trong tình huống này, các bên cần tìm kiếm sự thỏa hiệp. Trung Quốc đã thực hiện bước đi đầu tiên cho thấy điều đó. Giờ đây, kết quả của cuộc đàm phán thương mại sẽ chủ yếu phụ thuộc vào lập trường của Hoa Kỳ, nguồn tin nói với Sputnik trong cuộc phỏng vấn.

“Trung Quốc kịch liệt phản đối sự leo thang cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Cho đến nay, Mỹ và Trung Quốc đã lần lượt áp thuế lẫn nhau. Kể từ trung tuần tháng 9, các cuộc thảo luận đã định kỳ diễn ra, nhưng mức độ căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, Trung Quốc đưa ra mức thuế đối ứng chỉ bằng 1/3 so với hàng hóa được Ủy ban Thuế quan và Lệ phí thuộc Quốc vụ viện công bố. Như vậy, Trung Quốc vẫn giữ mọi chuyện trong mức vừa phải. Ngoài ra, Trung Quốc tuyên bố sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Tôi nghĩ rằng đây là một phần không thể thiếu trong quan điểm đàm phán của Trung Quốc. Đó là, nếu Hoa Kỳ không quá gay gắt trong những bước tiếp theo, Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu từ Mỹ, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, để giảm bớt áp lực của Mỹ trước mô hình kinh tế Trung Quốc và thay đổi cơ cấu trong chính sách công nghiệp. Tuy nhiên, chiến lược này cho đến hôm nay vẫn chưa cho thấy kết quả tốt. Bởi vì Washington đang đưa ra những yêu sách quá đáng không thể chấp nhận được đối với Bắc Kinh. Và chính quyền Trump đã không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào cho thấy những yêu sách này sẽ được nới lỏng. Mặc dù cả hai bên đã đồng ý 4 tổ chức vòng đàm phán mới vào đầu tháng 10, nhưng nếu ông Trump không từ bỏ kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc lên 30% với tổng số tiền 250 tỷ USD kể từ ngày 1/10, những cuộc đàm phán này có thể sẽ chỉ là vô ích. Khi Trung Quốc phải ở trong tình trạng thụ động và khó khăn trong tình huống này, tiến bộ là rất khó đạt được. Cá nhân tôi cho rằng, câu hỏi liệu vòng đàm phán vào tháng 10 có diễn ra hay không – cũng còn rất khó để nói trước. Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào hành động của chính quyền Trump. Tất nhiên, tôi không loại trừ khả năng đàm phán thành công. Nhưng 12 vòng đã trôi qua, và không một vòng nào mang lại kết quả rõ rệt”.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ từ tháng 1 đến tháng 8 giảm gần 14%

Theo kết quả các vòng đàm phán trước đây giữa hai nước, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Lưu Hạc nói rằng có ba vấn đề chính mà Trung Quốc không thể nhượng bộ. Đầu tiên, thuế quan của Mỹ phải được dỡ bỏ hoàn toàn. Thứ hai, mức độ quan hệ mua bán thương mại trong tương lai từ Trung Quốc phải hợp lý. Và cuối cùng, tài liệu tổng kết đàm phán – thỏa thuận thương mại giữa hai nước – phải được cân bằng, nghĩa là phải tính đến lợi ích công bằng cho cả hai bên. Việc ký kết một hiệp ước bất bình đẳng là ranh giới đỏ mà Trung Quốc không thể bước qua trong bất kỳ trường hợp nào. Ở đây, Hoa Kỳ sẽ phải nhượng bộ nếu họ vẫn muốn đạt được thỏa thuận thương mại. Cho đến nay, Mỹ không thể hiện mong muốn đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào. Do đó, chuyên gia Thời Ân Hoằng cho rằng thỏa thuận cuối cùng sẽ khó mà đạt được trong thời gian sắp tới.

Tất nhiên, vẫn có nhiều ý kiến ​​lạc quan hơn. Mới đây, Tổng biên tập tờ Thời báo Toàn cầu Hồ Tích Tiến đã viết trên Twitter rằng bước đột phá là có thể xảy ra trong vòng đàm phán thương mại sắp diễn ra vào tháng 10. Ông tin rằng Hoa Kỳ, khi đã kiệt sức vì chiến tranh thương mại, sẽ không còn muốn đè bẹp ý chí của Trung Quốc nữa. Và do đó, xác suất về một số thay đổi tích cực trong tháng 10 sẽ cao hơn nhiều so với trước đây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала