Ukraina thua kiện Nga ở WTO trong tranh chấp về điều chỉnh năng lượng

© AFP 2022 / FRED DUFOURWTO
WTO - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Ukraina đã thua Nga ở WTO trong tranh chấp về biện pháp chống bán phá giá liên quan đến ammoni nitrat, Bộ Phát triển Kinh tế báo cáo.

Cần lưu ý rằng chiến thắng của Nga đã được xác nhận bởi báo cáo của Cơ quan kháng cáo WTO, được ban hành bởi ban thư ký của tổ chức.

WTO - Sputnik Việt Nam
WTO thông qua quyết định cho tranh chấp giữa Nga và Ukraina về quá cảnh hàng hóa

Vào tháng 7 năm 2014, Ukraina đã tăng gấp ba lần thuế nhập khẩu ammoni nitrat từ Nga (từ 11,91% lên 36,03%). Điều này đã được thực hiện trên cơ sở tuyên bố rằng giá khí gas cho các nhà máy phân đạm của Ukraina và nhà sản xuất Nga là khác nhau đáng kể.

Đáp lại, vào tháng 5 năm 2015, Nga đã đệ đơn kiện lên WTO. Khiếu nại nhấn mạnh việc Kiev đã sử dụng phương pháp điều chỉnh năng lượng không công bằng để tính giá thành sản phẩm của Nga, trong đó giá ở các nước thứ ba được áp dụng thay cho giá năng lượng trên thị trường Nga.

"Dựa trên kết quả của tranh chấp, hội đồng trọng tài đã ra lệnh cho Ukraina dỡ bỏ các vi phạm. Kiev, không đồng ý với quyết định của nhóm trọng tài, đã đệ đơn kháng cáo", - Bộ Phát triển Kinh tế cho biết.

Verkhovna Rada Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ukraina cáo buộc Nga không tuân thủ hiệp định WTO

Bộ nhấn mạnh rằng Cơ quan Kháng cáo đã không thay đổi kết luận của hội đồng trọng tài và khẳng định lập trường của Nga.

“Chúng tôi hy vọng rằng Ukraina sẽ loại bỏ kịp thời các hành vi vi phạm nghĩa vụ quốc tế của mình”, - Bộ Phát triển Kinh tế lưu ý.

Bộ cũng hy vọng rằng chiến thắng của Nga sẽ tăng cơ hội kháng nghị thành công các biện pháp chống bán phá giá của châu Âu.

Cần lưu ý rằng hiện tại ở EU có bốn biện pháp như vậy được đưa ra với việc sử dụng phương pháp "điều chỉnh năng lượng" - liên quan đến amoni nitrat, ống hàn và ống liền mạch, cũng như biện pháp sơ bộ được đưa ra vào tháng 4 năm 2019 liên quan đến hỗn hợp urê-amoniac.

Ammoni nitrat được sử dụng trong thành phần của chất nổ và dùng sản xuất phân bón đạm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала