Nga sẽ không triển khai tên lửa theo INF ở châu Âu cho đến khi xuất hiện vũ khí tương tự của Mỹ

© Sputnik / Natalia Seleverstova / Chuyển đến kho ảnhBộ Quốc phòng Nga
Bộ Quốc phòng Nga  - Sputnik Việt Nam
Moskva, (Sputnik) - Nga không có kế hoạch triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu hoặc các khu vực khác trên thế giới cho đến khi ở đó xuất hiện các vũ khí như vậy của Mỹ, - Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Cơ quan quân sự Nga bình luận như vậy về tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về tên lửa của Nga. Trong cuộc phỏng vấn của Euronews, ông Stoltenber nói rằng trong bối cảnh chấm dứt Hiệp ước INF, Nga bị tố triển khai các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở châu Âu.

Tên lửa tầm trung Mỹ Pershing II. - Sputnik Việt Nam
Mỹ thử nghiệm tên lửa hành trình bị cấm bởi Hiệp ước INF

“Nga đã không thử nghiệm và không có các tên lửa tầm trung và tầm ngắn đang hoạt động giống như Hoa Kỳ. Ngoài ra, Nga không có kế hoạch triển khai các tên lửa như vậy ở châu Âu hoặc các khu vực khác trên thế giới, cho đến khi nào các vũ khí tương tự của Mỹ xuất hiện ở đó”, -thông báo nêu rõ. 

Hiệp ước INF

Thỏa thuận về việc loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn được ký kết vào năm 1987. Khi đó, Liên Xô và Hoa Kỳ có nghĩa vụ huỷ bỏ tất cả các tổ hợp tên lửa đạn đạo và hành trình tương tự trên mặt đất, và cũng cam kết không sản xuất, thử nghiệm hoặc triển khai những loại tên lửa như vậy trong tương lai.

Tháng 10 năm 2018, Donald Trump tuyên bố Washington rút khỏi hiệp ước, viện cớ «Matxcơva vi phạm thoả thuận». Đồng thời phía Mỹ không cung cấp được bất kỳ bằng chứng nào về cáo buộc này.  

Sau đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã hạn cho Matxcơva hai tháng để «trở lại tuân thủ điều khoản thỏa thuận». Cụ thể, Hoa Kỳ đòi Nga huỷ bỏ tên lửa 9M729 (SSC-8) mà phía Mỹ cho rằng có tầm xa hoạt động vi phạm quy định của Hiệp ước INF.

© Sputnik / Vitaliy Podvitski / "Cái chết" của INF gần hơn bao giờ hết
Nga sẽ không triển khai tên lửa theo INF ở châu Âu cho đến khi xuất hiện vũ khí tương tự của Mỹ  - Sputnik Việt Nam
"Cái chết" của INF gần hơn bao giờ hết
Matxcơva khẳng định những cáo buộc đó là hoàn toàn vô căn cứ và nhấn mạnh rằng tên lửa không được sáng chế, không được thử nghiệm trong phạm vi vượt quá giới hạn cấm đã thiết lập.

Ngày 3 tháng 7, Tổng thống Vladimir Putin ký duyệt đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF. Ngày 2 tháng 8, thoả thuận chấm dứt hiệu lực.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала