Ông Lavrov tuyên bố: Kết thúc chiến tranh ở Syria

© Ảnh : POOL / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Nga S. Lavrov tới Thái Lan
Chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Nga S. Lavrov tới Thái Lan - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng chiến tranh ở Syria «đã thực sự kết thúc».

«Đất nước đang dần trở lại cuộc sống thường nhật bình yên. Chỉ còn lại những điểm căng thẳng riêng biệt ở những vùng không do Chính phủ Cộng hoà Ả Rập Syria kiểm soát, thí dụ như Idlib và bờ đông sông Euphrates», - Bộ trưởng nói rõ.

Quân nhân Syria kiểm tra hệ thống phòng không ở căn cứ không quân tại Homs - Sputnik Việt Nam
Lực lượng Phòng không Syria đẩy lùi cuộc tấn công máy bay không người lái của bọn khủng bố vào căn cứ Hmeymim

Theo lời ông, trong bối cảnh như vậy, nhiệm vụ hàng đầu là cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria và «thúc đẩy tiến trình chính trị để giải quyết khủng hoảng nhằm đạt tới ổn định lâu dài và chắc chắn ở đất nước này, cũng như ở toàn thể khu vực Trung Đông».

Ông nói thêm rằng Nga «rất coi trọng việc duy trì tiếp xúc thường xuyên với các bên ở Syria, kể cả với phe đối lập» và Matxcơva kêu gọi tất cả các nhóm của cộng đồng Syria tham gia vào tiến trình chính trị.

«Nhìn chung, Nga ủng hộ việc khôi phục một nước Syria có chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nhanh chóng khắc phục hậu quả của khủng bố tràn lan, đưa toàn bộ người dân Syria trở về quê hương bản quán của họ, còn chính đất nước này «trong gia đình Arab» sẽ là bảo lãnh về an ninh và ổn định ở Trung Đông», - ông Lavrov kết luận.

Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích hoạt động của Mỹ tại Idlib

Xung đột vũ trang ở Syria tiếp diễn từ năm 2011. Tháng 8 năm 2015, Tổng thống Bashar Assad đã thỉnh cầu Nga, đề nghị Matxcơva dành hỗ trợ quân sự. Kể từ ngày 30 tháng 9 cùng năm đó, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã thực hiện những cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng của bọn khủng bố.

Đến cuối năm 2017, đã công bố về chiến thắng trước «Nhà nước Hồi giáo»*. Hiện giờ đã bước vào kế hoạch thứ nhất của giải pháp chính trị, khôi phục đất nước và hồi hương người tị nạn.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала