Ông Nguyễn Hữu Tín có thể ngồi tù 10-20 năm vì dính đến Vũ ‘nhôm’

© Ảnh : VietnamnetÔng Nguyễn Hữu Tín
Ông Nguyễn Hữu Tín - Sputnik Việt Nam
Dính đến Vũ ‘nhôm’, ông Nguyễn Hữu Tín có thể bị tịch thu hết tài sản và bị truy tố với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm.

Cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hữu Tín của VKSND Tối cao

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ngày 12.9 cho biết đã hoàn tất các cáo trạng truy tố cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù. Thậm chí, ông Tín có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo mức độ vi phạm.

Ông Nguyễn Hữu Tín - Sputnik Việt Nam
Quý bà nợ thuế như “chúa chổm” và mối quan hệ với ông Nguyễn Hữu Tín – Vũ Nhôm

Cáo trạng sau đó cũng được chuyển tới Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cùng ủy quyền để chuyển Tòa án cùng cấp mở phiên tòa xét xử theo quy định vụ án ông Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm liên quan đến vụ giao đất số 15 Thi Sách cho doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).

Ngoài ông Tín, VKS cũng truy tố các bị can khác trong vụ án này bao gồm Đào Anh Kiệt (sinh năm 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Trương Văn Út (sinh năm 1970, nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (sinh năm 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, văn phòng  UBND TP.HCM) và Lê Văn Thanh (sinh năm 1962, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát lãng phí”, theo khoản 3 điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù.

Ông Nguyễn Hữu Tín “đi đêm” với Vũ ‘nhôm’

Theo kết luận của cơ quan điều tra Bộ Công an, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 là “tổ chức bình phong của Tổng Cục Tình báo Bộ Công an” đã ký, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị tạo điều kiện được giao chỉ định khu đất số 15 Thi Sách (quận 1). Tuy nhiên, khi được giao đất, Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc nam 79 lại không thực hiện đúng mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà triển khai dự án nhằm thu lợi cá nhân.

Theo kết luận điều tra của Bộ Công an, thời điểm đó, ông Tín được UBND TP.HCM phân công phụ trách quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn thành phố.  Dù biết rất rõ khu đất trên là tài sản của nhà nước và việc tham mưu sắp xếp thuộc trách nhiệm của Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính) nhưng ông Nguyễn Hữu Tín đã không hề báo cáo Chủ tịch UBND TP. Lê Hoàng Quân (người đảm trách vị trí Trưởng Ban chỉ đạo 09 khi đó) mà trực tiếp có bút phê “Giao sở tài nguyên và môi trường hướng dẫn thủ tục”.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) - Sputnik Việt Nam
Thâm tình của ông Nguyễn Hữu Tín và Vũ “nhôm” qua những phi vụ đất vàng

Cụ thể, bị can Nguyễn Hữu Tín chính là người ký quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 thuê khu đất hơn 2300 mét vuông tại số 15 Thi Sách vào tháng 6.2015. Trong quyết định này nêu rõ, doanh nghiệp không được phép chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đến thời điểm tháng 12 năm 2015, ông Tín tiếp tục ký văn bản công nhận Công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án trên và hướng dẫn doanh nghiệp này liên hệ với cơ quan chức năng để thực hiện đầy đủ các thủ tục triển khai dự án.

Vào tháng 5/2016, UBND TP. HCM đã chấp thuận đầu tư dự án khu phức hợp thương mại-dịch vụ-căn hộ do Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư. Trong đó, cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ.

Tiếp đó, các bị can Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương và Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 6,7 tỷ đồng.

Việc làm này được xác định là trái Quyết định số 09 của Chính phủ về sắp xếp xử lý nhà thuộc sở hữu nhà nước và Luật Đất đai 2013.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала