Các nhà khoa học giải thích vì sao theo tuổi tác chúng ta bị tăng cân

© Fotolia / OneinchpunchMột cặp vợ chồng về hưu đang xem TV
Một cặp vợ chồng về hưu đang xem TV - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học từ Viện Carolina ở Thụy Điển và Đại học Lyon ở Pháp đã theo dõi 54 người đàn ông và phụ nữ trong vòng 13 năm và nhận thấy rằng sở dĩ theo tuổi tác chúng ta có xu hướng tăng cân là vì tốc độ bài tiết lipid trong cơ thể bị giảm dần.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát quá trình chuyển hóa lipid diễn ra trong mô mỡ ở đối tượng thử nghiệm. Tuy nhiên cho tới giờ vẫn chưa có lời giải đáp cho câu hỏi: liệu quá trình này có diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời hay không, như tạp chí Nature Medicine viết.

Em bé - Sputnik Việt Nam
Ăn gì để gầy: Học sinh Trung Quốc bị cấm tăng cân trong dịp Tết

Lipid là một nhóm bao gồm nhiều các hợp chất hữu cơ, trong đó có chất béo và các chất giống như chất béo. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong cơ thể của tất cả những người tham gia thí nghiệm, bất kể họ tăng cân hay giảm cân, đều có sự giảm chuyển hóa lipid trong mô mỡ. Tốc độ loại bỏ lipid khỏi mô mỡ bị giảm đi. Tuy nhiên, có thể bù đắp cho việc giảm tốc độ loại bỏ lipid nếu ăn ít calo hơn. Thể thao cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển hóa lipid trong mô mỡ.

Ngoài ra, các chuyên gia quan sát 41 phụ nữ đã trải qua phẫu thuật barective. Tốc độ chuyển hóa lipid của những người này tăng lên, và cân nặng của họ không thay đổi trong bốn đến bảy năm sau phẫu thuật.

"Kết quả thu được lần đầu tiên cho thấy rằng, các quá trình diễn ra trong mô mỡ của chúng ta điều chỉnh sự thay đổi trọng lượng cơ thể trong quá trình lão hóa theo cách độc lập với các yếu tố khác. Phát hiện của chúng tôi sẽ giúp tạo ra các phương pháp điều trị mới cho bệnh béo phì", - đồng tác giả nghiên cứu Peter Arner cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала