Cựu sĩ quan tình báo Mỹ Edward Snowden viết hồi ký về cuộc sống ở Moskva

© SputnikEdward Snowden
Edward Snowden - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Trong cuốn hồi ký Hồ sơ cá nhân (Permanent Record), cựu sĩ quan tình báo Mỹ Edward Snowden kể rằng ở Moskva, ông đã thay đổi ngoại hình một chút khi đi ra ngoài. Cuốn sách sẽ được bán vào ngày 17 tháng 9, nhưng hiện nay Sputnik đã có.

Tháng 6 năm 2013, Snowden chuyển cho Washington Post và Guardian một loạt tài liệu mật về các chương trình theo dõi của tỉnh báo Anh và Hoa Kỳ. Ông ta bay tới Hồng Kông, và từ đó đến Moskva, nơi Snowden ở trong khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo. Nga đã cấp cho Snowden nơi trú ẩn tạm thời một năm, với điều kiện ngừng các hoạt động chống Hoa Kỳ.

Tháng 8 năm 2014, Snowden đã nhận được giấy phép cư trú ba năm, cho phép ông ta đi du lịch không chỉ ở Nga, mà còn ở nước ngoài. Vào tháng 1 năm 2017, giấy phép cư trú Snowden được gia hạn đến năm 2020.

“Bất cứ đi nơi nào, tôi cũng cố gắng thay đổi ngoại hình một chút. Tôi có thể bỏ bộ râu của mình hoặc đeo kính khác. Tôi không bao giờ thích thời tiết lạnh cho đến khi nhận ra rằng chiếc mũ và chiếc khăn đem lại sự ẩn danh thoải mái và không nghi ngờ nhất. Tôi thay đổi nhịp điệu và tốc độ khi đi. Tôi đi bộ, và trái với lời khuyên thông thái của mẹ tôi, tôi nhìn theo hướng ngược lại khi qua đường”, – Snowden nói.

Snowden không nói với tài xế taxi địa chỉ của ông ta, thích đến trạm xe buýt hoặc một trong những ngôi nhà lân cận. Snowden gọi Moskva là "một thành phố lớn kỳ lạ" và thừa nhận rằng ông chưa đạt được nhiều thành công trong việc học tiếng Nga.

Edward Snowden - Sputnik Việt Nam
Snowden tiết lộ cách Mỹ đánh sập Internet ở Syria năm 2012

“Tiếng Nga của Lindsay (Lindsay Mills là vợ của Snowden) tốt hơn tôi nhiều”, – Snowden cho biết.

Snowden lưu ý rằng trước khi đến đây, Lindsay không có nhu cầu đặc biệt đi ra ngoài căn hộ của mình. Lindsay khăng khăng nên tham quan Moskva nhiều, họ đã đến Nhà hát Bolshoi và thăm các bảo tàng.

"Có rất nhiều người (trong nhà hát), khán giả rất đông. Lindsay cảm thấy tôi không thoải mái. Khi ánh sáng tắt và tấm màn kéo lên, cô ấy nghiêng người về phía tôi, chọc khuỷu tay dưới xương sườn của tôi và thì thầm: "Không ai trong số họ đến đây vì anh đâu. Họ đến vì điều đó", - Snowden nói.

Trong số các bảo tàng, Phòng trưng bày tranh Tretyakov với bộ sưu tập tranh Thánh đã gây ấn tượng đặc biệt với Snowden. Trong cuốn sách, ông ta đặc biệt lưu ý rằng các họa sĩ vẽ tranh Thánh không bao giờ ký tác phẩm của họ. Có lần họ ghé thăm Bảo tàng, một cô bé  tuổi teen đã nhận ra Snowden và xin chụp ảnh tự sướng với ông ta và Lindsay để kỷ niệm. Sau đó, như Snowden thừa nhận, trong một thời gian dài, ông ta sợ hãi chờ bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội, hiểu rằng bức ảnh chụp cùng ông ta với Mills có thể nhanh chóng xuất hiện trên truyền thông.

“Tuy nhiên, theo như tôi biết, bức ảnh không bao giờ xuất hiện ở bất cứ đâu và chỉ còn là ký ức riêng tư về một cuộc gặp gỡ cá nhân”, – Snowden ghi nhận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала