Iraq bác bỏ thông tin cho phép máy bay không người lái tấn công nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Saudi

© AP Photo / Khalid MohammedIraq
Iraq - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Chính quyền Iraq đã bác bỏ cáo buộc từ một số cơ quan truyền thông rằng nước này cho phép sử dụng lãnh thổ của mình để máy bay không người lái tấn công các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Saudi vào tối thứ Bảy.

“Iraq bác bỏ thông tin trên một số phương tiện truyền thông và mạng xã hội rằng lãnh thổ của đất nước này được sử dụng để tấn công các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Xê Út bằng cách sử dụng UAV. Iraq nhấn mạnh, theo hiến pháp, nước này cam kết ngăn chặn việc sử dụng lãnh thổ của mình để gây hấn với các nước lãng giêng, anh em và bạn bè. Chính phủ Iraq sẽ phản ứng gay gắt với những người đang cố gắng vi phạm hiến pháp” - dịch vụ báo chí của Thủ tướng Iraq ra tuyên bố.

Người phụ nữ cùng đứa con trong ngôi nhà bị phá hủy, Silopi, Thổ Nhĩ Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch mới chống Đảng người Kurd ở miền bắc Iraq

Cần lưu ý rằng chính quyền Iraq đã thành lập một ủy ban sẽ giám sát thông tin liên lạc và các sự kiện gần đây liên quan đến tình hình.

Trong một tuyên bố, chính quyền kêu gọi các bên tham gia cuộc xung đột ở Yemen tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề này, vì lựa chọn quân sự sẽ chỉ làm phức tạp tình hình. Baghdad kêu gọi từ bỏ "các cuộc tấn công đối ứng gây thiệt hại đáng kể cho các đối tượng và làm chết người".

Tuyên bố lưu ý rằng các quốc gia trên thế giới nên đưa ra các sáng kiến ​​của mình để giải quyết nhanh chóng cuộc xung đột Yemen.

Một đám cháy đã xảy ra vào tối thứ Bảy tại nhà máy lọc dầu Abkaik ở miền đông Ả Rập Saudi và nhà máy lọc dầu Khurais ở phía đông thủ đô Riyadh, thuộc sở hữu của công ty dầu khí quốc doanh Saudi Aramco. Phiến quân Hussite Yemen sau đó tuyên bố rằng hai nhà máy lọc dầu của Saudi đã bị tấn công bởi các máy bay chiến đấu của phong trào sử dụng mười máy bay không người lái. Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy vụ tấn công đến từ Yemen và đổ lỗi trực tiếp cho Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала