Nga thử nghiệm tổ hợp chống ngầm mới nhất

© Sputnik / Oleg LastochkinĐô đốc Nakhimov
Đô đốc Nakhimov - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đa chức năng, chính xác, mạnh mẽ - thử nghiệm cấp nhà nước về tổ hợp tên lửa chống ngầm “Otvet” đầy hứa hẹn sẽ được hoàn thành vào năm 2020. Đây là thông báo của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko cung cấp cho báo giới.

Tập đoàn “Gidropribor” đã bắt đầu sản xuất dây chuyền-thử nghiệm hệ thống mới. Sputnik xin gửi đến độc giả những thông tin cụ thể hơn về loại vũ khí chống tàu ngầm này. 

Tàu tên lửa nhỏ Vyshny Volochok dự án 21631 - Sputnik Việt Nam
Hải quân Nga: "Buyan-M" và "Kalibr" - "cặp đôi" hiệu quả

Công cụ “vạn năng”

Tổ hợp chống tàu ngầm có tên là “Otvet”, được trang bị cho các tàu như tàu corvette (tàu hộ vệ), tàu khu trục và tàu tuần dương. Đặc biệt, trong quá trình hiện đại hóa, nó sẽ được cung cấp cho tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng do Liên Xô chết tạo (dự án 1144 Orlan) – tàu “Đô đốc Nakhimov”, dự kiến sẽ quay trở lại Hải quân vào năm 2021. 

“Hiện tại, tổ hợp chống tàu ngầm Nga “Paket-NK” đang phục vụ cho các tàu chiến Nga, chuyên gia Nga Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí “Arsenal Otechestva”, nói với Sputnik. Trên thực tế, “Otvet” là sự phát triển tiếp theo của hệ thống này. Rõ ràng, hệ thống này sẽ được thiết kế theo kiểu mô-đun, cho phép nó được đặt trên mọi loại tàu với lượng rẽ nước khác nhau, từ một tên lửa nhỏ đến tàu tuần dương hạt nhân hạng nặng. Đây là công cụ đa chức năng đảm bảo cho hệ thống phòng thủ chống ngầm (PLO) của một con tàu. Trên nguyên tắc, tổ hợp này sẽ phát hiện kịp thời các mối đe dọa dưới nước và phá hủy cả tàu ngầm lẫn vũ khí mà nó sử dụng”. 

Bom chống tàu ngầm Zagon-2E - Sputnik Việt Nam
Nga tạo ra bom chống tàu ngầm có gắn phao và dù

Tổ hợp “Paket-NK” hiện tại là loại ngư lôi. Nó bảo vệ tàu mặt nước khỏi các cuộc tấn công ngư lôi của tàu ngầm đối phương ở cự ly gần. Nó độc lập phát hiện và phân loại mục tiêu, xác định các thông số chuyển động và đưa ra chỉ định mục tiêu cho ngư lôi nhiệt MTT và ngư lôi chống ngư lôi M-15. MTT có khả năng phá hủy tàu ngầm ở độ sâu tới 600 mét, ở khoảng cách lên tới 20 km. Nhiệm vụ của M-15 là đánh chặn ngư lôi tấn công tàu ở cự ly tới 1,4 km và độ sâu tới 800 mét. Cả hai loại đạn này đều khá nhanh, có thể đạt tốc độ lên tới 50 hải lý (92 km/h). Bệ phóng 324 mm của tổ hợp được thiết kế cho cả hai loại đạn và tùy thuộc vào tàu sân bay, có thể là một, hai, bốn hoặc thậm chí tám ống phóng. Sau khi rời khỏi ống phóng, ngư lôi hoặc ngư lôi chống ngư lôi sẽ rơi xuống nước và tìm kiếm mục tiêu bằng thiết bị định vị của mình. Tuy nhiên, hệ thống tên lửa “Otvet” sẽ hoạt động khác hơn nữa. 

Tàu ngầm K-162 - Sputnik Việt Nam
Mỹ hô hào chống tàu ngầm Nga

Tiếp cận tàu ngầm

Phương tiện đáng gờm nhất để chống lại tàu ngầm đối phương trong kho vũ khí của tàu chiến đấu mặt nước là hệ thống tên lửa chống ngầm. Trong thế hệ đầu tiên của hệ thống tên lửa chống tàu (PLRK) trong nước, chỉ có một đầu đạn hạt nhân năng lượng thấp được cung cấp để làm đầu đạn. Sau đó, các tên lửa bắt đầu được trang bị ngư lôi chống ngầm cỡ nhỏ.

PLRK tiên tiến nhất trong kho vũ khí của tàu mặt nước Nga được cho là “Kalibr-NK”, có khả năng bắn trúng không chỉ tên lửa hành trình, mà còn cả tên lửa-ngư lôi  91RT2. Chúng được trang bị cho tất cả các tàu khu trục, tàu hộ tống và tàu tên lửa hiện đại của Nga. Tên lửa-ngư lôi trong giai đoạn đầu của chuyến bay sẽ đi theo quỹ đạo đạn đạo về phía mục tiêu. Khi đạt đến một điểm nhất định, ngư lôi sẽ tách khỏi tên lửa mang, tiếp nước bằng dù và tìm đến chiếc tàu ngầm bằng cách sử dụng hệ thống dẫn đường của chính nó. 

Ưu điểm chính của những hệ thống này là tầm bắn xa, đến khoảng 50 km, xa hơn nhiều so với khoảng cách phóng của bất kỳ ngư lôi thông thường nào. Có thể giả định rằng một hệ thống tên lửa chống ngầm đầy hứa hẹn sẽ kết hợp công nghệ của cả ngư lôi “Paket-NK” và tên lửa-ngư lôi “Kalibr-NK”.

Bom “giảm thanh”

Vào tháng 5 năm 2019, tại triển lãm công nghiệp quốc phòng IDEF-2019 ở Istanbul, Nga đã giới thiệu một ví dụ khác về vũ khí chống ngầm đầy hứa hẹn – bom “Zagon-2E”, được thiết kế để chống tàu ngầm đối phương ở độ sâu tới 600 mét. Sau khi thả từ máy bay hoặc máy bay trực thăng, quả bom sẽ “treo” trên một chiếc phao trên mặt nước, bắt đầu tìm kiếm mục tiêu. Khi tìm thấy, quả bom sẽ lao theo một quỹ đạo phức tạp đến điểm tiếp xúc với mục tiêu. Đầu đạn không thể bị phát hiện bởi radar, vì vậy tàu ngầm của đối phương sẽ không có khả năng thực hiện “màn trốn chạy”. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала