Chuyên gia Đan Mạch ước tính khả năng bán Greenland cho Hoa Kỳ

© Ảnh : Marjorie TeoNgôi nhà bên mép nước ở Greenland
Ngôi nhà bên mép nước ở Greenland - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
COPENHAGEN (Sputnik) – Người Đan Mạch coi những lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump về mối quan tâm muốn mua Greenland là trò đùa, ông Stax Jacobsen, giám đốc kinh tế và giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Saxo nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Hồi tháng 8, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện một loạt các bài báo viết về việc Trump đang xem xét khả năng mua Greenland, lãnh thổ của Đan Mạch với quyền tự trị rộng rãi. Sau đó, chính Trump đã xác nhận với các phóng viên rằng ông quan tâm đến vấn đề này về mặt chiến lược. Đổi lại, Greenland tuyên bố rằng hòn đảo này không phải để bán, và Đan Mạch bày tỏ hy vọng rằng Trump đang nói đùa, đồng thời gọi ý tưởng về việc bán hòn đảo là vô lý. Sau đó, Trump đã hủy chuyến thăm Copenhagen.

Những tảng băng khổng lồ trong vịnh Narsak, phía Nam Greenland - Sputnik Việt Nam
Ở Hoa Kỳ sôi động bán áo phông với «đảo Greenland của Mỹ»

"Chuyện mua và bán lãnh thổ đã xảy ra trong quá khứ. Tôi nghĩ quý vị hiểu rằng Đan Mạch coi chuyện Mỹ mua Greenland chỉ là trò đùa, không hơn. Trump nghĩ rằng  mọi thứ đều có thể đem ra mua bán, nhưng như quý vị biết, Greenland là một phần của Đan Mạch. Tất nhiên, chúng tôi không nghĩ về điều đó mỗi ngày, nhưng một phần thuế của tôi dành cho các khoản trợ cấp của Greenland", - ông Jacobsen nói.

"Nếu Hoa Kỳ mua Bắc Ireland, chúng ta sẽ đối mặt với Brexit ngay lập tức, mọi thứ sẽ đơn giản hơn nhiều. Nhưng mọi việc không diễn ra như vậy. Biên giới giữa các quốc gia thay đổi chủ yếu là do chiến tranh, phải vậy không? Chứ không phải do kết quả mua và bán”, - người đối thoại của hãng tin nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала