Bộ Công an lên tiếng về khủng bố và lệnh truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNĐại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an với Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN dự Hội nghị.
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an với Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN dự Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Sau Lễ Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) tại Hà Nội, Trung tướng Trần Văn Vệ đã phát biểu về vấn đề khủng bố ở Việt Nam cũng như việc ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy đã bị truy nã đỏ trên toàn thế giới.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 39

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) vừa chính thức khai mạc tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam sáng 18.9.2019. Chủ đề của Hội nghị lần này chính là “Đối tác vinh quang, thống nhất bền vững”, khẳng định sự đoàn kết chặt chẽ, tăng cường trao đổi, hợp tác giữa lực lượng cảnh sát, an ninh các quốc gia trong khu vực.

Công an thu giữ nhiều giấy tờ tài liệu sau khi tiến hành khám xét Nhật Cường Mobile tại Lý Quốc Sư - Sputnik Việt Nam
Tổng Giám đốc Nhật Cường bị khởi tố thêm tội rửa tiền

Thay mặt nước chủ nhà Việt Nam, đại diện Chính phủ Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tới dự, chủ trì và có những phát biểu đáng chú ý.

Ngoài ra, về phía Bộ Công an Việt Nam, còn có sự tham dự của Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á. Tại Hội nghị còn quy tụ khoảng 300 đại biểu gồm các Trưởng, Phó trưởng đoàn, phu nhân và đại biểu Cảnh sát 10 nước khu vực Đông Nam Á, các đại diện đối tác, đối thoại, quan sát viên, đại diện của Interpol, Hiệp hội ASEAN cũng như đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương.

Mở đầu phiên khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm cho biết, trên thế giới ASEAN được coi là khu vực năng động, có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng. Với vị trí địa chính trị mang tính chiến lược vô cùng quan trọng, khu vực ASEAN đang nhận được sự quan tâm cũng như nguồn đầu tư từ nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới, hứa hẹn sự phát triển bền vững trong tương lai.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Công an Việt Nam nêu rõ những điểm mạnh, điểm yếu, những mặt thuận lợi và cả những thách thức mà ASEAN sẽ phải cùng nhau vượt qua, đặc biệt là về vấn đề an ninh, trật tự:

“Tình hình chính trị trên thế giới có nhiều tác động không tốt đến an ninh khu vực. Diễn biến của tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực nói chung và tại từng nước thành viên ASEAN nói riêng vẫn rất phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố khó lường. Tội phạm khủng bố vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công khủng bố do ảnh hưởng từ nhiều khu vực khác trên thế giới; tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vẫn đang đe dọa trực tiếp đến an ninh, trật tự, sự an toàn của người dân; tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra ngày càng nhiều trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang làm cho môi trường mạng trở nên kém an toàn, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra nhiều thách thức to lớn về an ninh, an toàn. Qua đó, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN trong đó có lực lượng Cảnh sát của các nước là vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội”, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an dẫn lời Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Thiếu tướng Lương Tam Quang. - Sputnik Việt Nam
Tướng Lương Tam Quang: Bộ Công an mở rộng điều tra, tập trung lực lượng truy bắt Bùi Quang Huy
Theo phát biểu, đánh giá của Đại tướng Tô Lâm, hoạt động hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của ASEANAPOL cũng như các nước thành viên trong những năm qua đã góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ, an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và đảm bảo an toàn, hạnh phúc cho người dân. Trong suốt 40 năm qua, Lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL đã đạt được rất nhiều thành tích đáng mừng, Đồng chí Tô Lâm bày tỏ sự phấn khởi vì những thành công đã đạt được. Vị Tư lệnh Bộ Công an Việt Nam đồng thời cũng gửi lời chúc mừng đến Ban Thư ký ASEANAPOL nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam còn bảy tỏ sự tin tưởng rằng, với sự điều phối của Ban Thư ký ASEANAPOL, Hiệp hội Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ để đáp ứng những đòi hỏi, yêu cầu cấp thiết của tình hình mới, cũng như đối phó với thách thức của thời đại.

Đại tướng Tô Lâm nêu rõ: “Bộ Công an Việt Nam nói chung và lực lượng Cảnh sát Việt Nam nói riêng luôn nỗ lực để trở thành một thành viên tích cực, trách nhiệm cộng đồng chung của ASEANAPOL; khẳng định, ASEANAPOL 39 là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát các nước thành viên ASEANAPOL với nhau, cũng như với các đối tác trong công tác phòng, chống tội phạm. Bộ trưởng Tô Lâm chúc Hội nghị thành công tốt đẹp và đề nghị các đại biểu tham dự ASEANAPOL 39 cần nỗ lực bàn bạc, thảo luận, đề xuất các giải pháp khả thi nhất để đạt được một số mục tiêu đã đề ra”.

Theo kế hoạch, Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 sẽ kéo dài hết ngày 19.9.2019 với 2 phiên họp toàn thể. Qua đó, từng nước ASEAN sẽ ngồi lại, cùng thảo luận, nhìn nhận, đánh giá những kết quả hợp tác của Lực lượng Cảnh sát ASEAN trong năm qua trên tất cả các phương diện, những mặt đã làm được và những khía cạnh cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Sau đó, Hội nghị cũng sẽ thống nhất đưa ra những phương hướng hợp tác trong năm tới thông qua việc ký kết Thông cáo chung của Hội nghị.

Địa điểm 33 Lý Quốc Sư được khám xét dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát cơ động - Sputnik Việt Nam
Ai "chống lưng" cho Nhật Cường?

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 còn có nhiều hoạt động đáng chú ý khác như cuộc họp Ban lãnh đạo thường trực giữa các Phó Trưởng đoàn nhằm thống nhất nội dung nghị sự cho Hội nghị lần này. Bên cạnh đó là các cuộc họp của Ban A, B, C nhằm trao đổi những nội dung về hợp tác giữa lực lượng cảnh sát các nước trong khu vực trong phòng, chống mua bán trái phép ma túy, khủng bố, buôn lậu vũ khí nhỏ, nạn buôn người, săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã. Một lĩnh vực hợp tác quan trọng nữa đó chính là sự phối hợp giữa Cảnh sát các nước ASEAN trong phòng chống tội phạm trên biển, tội phạm kinh tế, tội phạm liên quan đến lừa đảo thẻ tín dụng và ngân hàng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm mạng hay lừa đảo xuyên quốc gia, sử dụng giấy thông hành giả.

Hội nghị lần này cũng sẽ thống nhất việc bổ nhiệm Giám đốc Chương trình Kế hoạch và Giám đốc dịch vụ Cảnh sát, Ban Thư ký ASEANAPOL nhiệm kỳ 2020-2021 và thông qua tư cách quan sát viên ASEANAPOL.

Việt Nam chưa có khủng bố và lệnh truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường

Cũng trong sáng 18.9, sau Lễ Khai mạc Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39, trả lời báo chí, Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thông tin: Sau khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ông chủ của Công ty Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Bùi Quang Huy bỏ trốn không ảnh hưởng đến vụ án Nhật Cường mobile
Đáng chú ý, Bộ Công an Việt Nam đã ra quyết định truy nã trong nước và quốc tế, đồng thời đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) hỗ trợ truy bắt, đưa Bùi Quang Huy vào danh sách truy nã đỏ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã có đề nghị các nước ASEAN cùng phối hợp truy nã, nếu bắt được đối tượng này sẽ trao trả về Việt Nam để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nói về vấn đề khủng bố, trung tướng Trần Văn Vệ khẳng định, Việt Nam chưa có khủng bố. Một vài vụ việc xảy ra tại Đồng Nai, hay vụ nổ bưu phẩm ở chung cư Linh Đàm (Hà Nội) vừa qua chỉ là do tư thù cá nhân chứ chưa phải là khủng bố. Tuy nhiên, không phải vì thế mà Việt Nam không đề phòng.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNTrung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát biểu.
Bộ Công an lên tiếng về khủng bố và lệnh truy nã đỏ ông chủ Nhật Cường - Sputnik Việt Nam
Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phát biểu.

Phát biểu về vấn đề phòng chống khủng bố tại Việt Nam, Trung tướng Trần Văn Vệ khẳng định, hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng khủng bố. Đối với một vài sự việc xảy ra ở Đồng Nai hay vụ nổ bưu phẩm ở chung cư Linh Đàm, Hà Nội vừa qua, cơ quan cảnh sát điều tra xác định chỉ mang tính tư thù cá nhân chứ không phải âm mưu khủng bố. Tuy nhiên, trước tình hình thế giới có nhiều biến động, Việt Nam cũng luôn đề phòng, cảnh giác với hiện tượng này.

“Nhưng không phải vì thế mà Việt Nam không đề phòng. Chúng ta đang phối hợp rất tốt với các nước bạn, Việt Nam chưa có đối tượng khủng bố và các nước ASEAN cũng chưa đề nghị Việt Nam truy bắt đối tượng khủng bố. Mới chỉ có tội phạm hình sự, kinh tế trốn ở Việt Nam và chúng ta phối hợp với ASEANAPOL, Interpol bắt giữ”, Trung tướng Vệ khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала