Ngoại trưởng Venezuela nói rằng Mỹ đánh giá thấp đối thoại chính trị ở nước ông

© AP Photo / Seth WenigNgoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza
Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là lời đáp lại cuộc triệu tập đối thoại quốc gia của chính quyền Venezuela với sự tham gia của đại diện một số lực lượng chính trị.

"Với thông điệp này, Washington không chỉ xâm phạm vào quá trình đối thoại mà còn đóng vai trò là tác giả chính của mối đe dọa sử dụng vũ lực đối với Venezuela vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, kêu gọi kích hoạt thỏa thuận tương trợ liên Mỹ", - Jorge Arreaza nói thêm.

Hiệp ước tương trợ liên Mỹ, thường được gọi là Hiệp ước Rio, được ký kết tại Rio de Janeiro bởi hầu hết các nước Mỹ vào năm 1947. Về bản chất, đây là một hiệp ước phòng thủ lẫn nhau, vì nguyên tắc chính của nó nói rằng cuộc tấn công vào bất kỳ quốc gia nào trong số các bên ký kết sẽ đồng nghĩa với cuộc tấn công vào tất cả các quốc gia thành viên.

Những người tham gia biểu tình ủng hộ tổng thống hợp pháp Venezuela Nicolas Maduro, Caracas - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ mở rộng lệnh trừng phạt đối với Venezuela

"Người Mỹ đánh giá thấp cuộc đối thoại chính trị ở Venezuela, họ đe dọa nước này bằng cách sử dụng vũ lực, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ Latinh", - ông Jorge Arreasa nói.

Trước đó, hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng liên quan đến tình hình ở Venezuela, nước này và các đồng minh sẽ kích hoạt Hiệp ước Rio - một hiệp ước tương trợ, bao gồm cả phòng thủ chung.

Ngoài ra, chính quyền Mỹ cho biết họ ủng hộ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là lãnh đạo chính phủ lâm thời, để giải quyết cuộc khủng hoảng tại nước cộng hòa.

"Chính phủ Mỹ một lần nữa thể hiện bản chất của một kẻ gây chiến, đánh giá thấp cuộc đối thoại chính trị đang phát triển ở Venezuela. Đối với chính quyền Trump, hòa bình và sự hiểu biết là tin xấu", - ông Arreasa nói trên Twitter.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала