Tổng thư ký NATO lên án các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi

Brussels, (Sputnik) - Các đồng minh NATO đang theo dõi chặt chẽ các sự kiện liên quan đến các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Ả Rập Saudi, tổ chức kêu gọi ngăn chặn các sự cố như vậy đe dọa an ninh khu vực, Tổng thư ký Liên minh Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Ba.

Tổng thư ký NATO đang có chuyến thăm chính thức tới Baghdad.

"Tôi lên án các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu dân sự ở Ả Rập Saudi. Bất kỳ hành vi vi phạm nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu rõ ràng gây ra mối lo ngại của tất cả các đồng minh NATO", - ông nói hôm thứ Ba.

Jens Stoltenberg - Sputnik Việt Nam
Tổng thư ký NATO đến thăm Baghdad

Theo ông, NATO "đang chăm chú và lo ngại theo dõi sự phát triển của các sự kiện".

Xảy ra chuyện gì vậy

Vụ tấn công bằng UAV diễn ra vào đêm 14 tháng 9. Các chiến binh Houthis từ phong trào "Ansar Allah" nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Theo thông tin của Bộ Nội vụ Vương quốc, các chủ thể cơ sở hạ tầng dầu mỏ thuộc sở hữu của tập đoàn Nhà nước “Saudi Aramco” đã hứng chịu cuộc tấn công của 17 máy bay không người lái.

Mục tiêu đầu tiên là nhà máy lọc dầu “Abkaik”, một trong những cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới với công suất hơn 9,8 triệu thùng mỗi ngày đêm. Năm ngoái, một nửa số dầu sản xuất ở Ả Rập Saudi đã qua chu trình lọc ở đây, trong đó có dầu từ Gavar, khu mỏ lớn nhất thế giới với trữ lượng truyền thống ước tính khoảng 48,5 tỷ thùng hydrocarbon lỏng. Sản lượng đạt 3,8 triệu thùng mỗi ngày đêm.

Khai thác dầu mỏ ở Ả Rập Xê-út - Sputnik Việt Nam
Cuộc tấn công thế kỷ: Thị trường dầu mỏ tê liệt sau vụ nổ ở Ả Rập Saudi

Đòn tấn công thứ hai giáng xuống mỏ dầu Khurais với sản lượng 1,5 triệu thùng mỗi ngày đêm. Trữ lượng - 20,1 tỷ thùng.

Kết quả là, lượng khai thác tại Ả Rập Saudi giảm một nửa: 5,7 triệu thùng mỗi ngày đêm. Đó là hơn 5% doanh thu dầu toàn cầu. Thị trường lập tức có phản ứng. Giá dầu Brent tương lai ngày 16 tháng 9 tăng vọt lập tức 19% - lên tới 71 USD mỗi thùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала