Trung Quốc đề xuất với Việt Nam thỏa thuận về những bất đồng ở Biển Đông

© AP Photo / Ritchie B. TongoBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng đạt được thỏa thuận với Việt Nam về vấn đề Biển Đông và sẵn sàng với việc xích gần lập trường của hai bên về các vấn đề liên quan thông qua các cuộc đàm phán. Điều này đã được ông Geng Shuang, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa công bố vào thứ Tư.

"Bắc Kinh đang tham gia vào việc khai thác các nguồn tài nguyên thuộc quyền kiểm soát hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Đồng thời, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để giải quyết vấn đề này thông qua tham vấn", - ông nói trong một cuộc họp ngắn.

Theo nhà ngoại giao, Hà Nội cần kiềm chế thực hiện các bước đi đơn phương và nỗ lực đảm bảo sự ổn định trong khu vực. Ông nhắc nhớ rằng kể từ tháng Năm  năm nay, Việt Nam tiến hành thăm dò các mỏ dầu ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông mà không thống nhất các hành động của mình với Trung Quốc.

Ngày 12 tháng 9, Lê Thị Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tuyên bố rằng Trung Quốc cần rút ngay các tàu khảo sát ra khỏi vùng biển mà Việt Nam coi là chủ quyền của mình. Theo phía Việt Nam, kể từ tháng 7 năm nay, tàu nghiên cứu Hải Dương-8 của Trung Quốc đã hai lần tiến vào vùng biển quần đảo Trường Sa.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Vì sao Việt Nam trở thành mục tiêu của Trung Quốc?

Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã nhiều năm nay là chủ để tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, với Việt Nam và Trung Quốc là các bên tham gia chính. Các nước Brunei, Malaysia và Philippines cũng đưa ra yêu sách của mình trong chừng mực nào đó. Vùng lãnh hải tranh chấp này có tầm quan trọng chiến lược vì nằm trên tuyến đường biển từ Ấn Độ đến Thái Bình Dương. Giá trị của vùng lãnh hải này còn thể hiện ở chỗ theo theo ước tính có sẵn thì đây là khu vực có trữ lượng đáng kể về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала