Vietnam Airlines lên tiếng vụ máy bay suýt hạ cánh mà chưa bung càng

© Ảnh : Báo Giao ThôngMáy bay boeing 787 - Dreamliner của Vietnam Airlines
Máy bay boeing 787 - Dreamliner của Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Cục An toàn Vận tải Australia (ATSB) cho biết, chiếc máy bay Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 của Vietnam Airlines đã suýt hạ cánh mà không bung càng tại sân bay Melbourne.

Máy bay của Vietnam Airlines suýt hạ cánh khi chưa bung càng

Chuyến bay của Vietnam Airlines chỉ còn cách một phút trước khi hạ cánh mà không có bánh sau tại sân bay Melbourne vào sáng thứ Năm. Các kiểm soát viên không lưu đã sốc khi phát hiện chiếc Boeing 787 Dreamliner không bung càng khi hạ cánh.

Các quan chức an toàn hàng không đã mở cuộc điều tra về vụ việc, được coi là cực kỳ nghiêm trọng vì máy bay đã tiến rất gần mặt đất mà không có bánh sau.

“Trong quá trình tiếp đất, Kiểm soát không lưu Melbourne thông báo phi hành đoàn rằng thiết bị hạ cánh của máy bay, theo quan sát, chưa được bung ra. Phi hành đoàn đã gặp lỗi trong quá trình hạ cánh”, ATSB cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho thấy máy bay tiếp cận Sân bay Melbourne ngay sau 8 giờ sáng thứ Năm. Máy bay giảm độ cao xuống 675 feet, rồi nhanh chóng bay lên 5000 feet sau khi hủy bỏ hạ cánh. Máy bay sau đó bay vòng quanh sân bay và hạ cánh an toàn trước 8h30.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Từ 10/10 Vietnam Airlines bắt đầu cung cấp dịch vụ wifi trên máy bay

Một phi công khác, đề nghị không tiết lộ danh tính, cho biết việc thiết bị hạ cánh không bung ra ở độ cao thấp như vậy là một sự cố nghiêm trọng.

“Điều đó cho thấy có sự cố trong quy trình vận hành tiêu chuẩn”, ông nói.

“Khi đó, chỉ còn chưa đầy một phút trước khi máy bay tiếp đất”, ông nói. “Họ lẽ ra phải nhận được một cảnh báo cho biết thiết bị không được bung ra”.

ATSB không thể xác định độ cao của chiếc máy bay hai động cơ khi thiết bị hạ cánh chưa được bung ra.Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam

Trong khuôn khổ cuộc điều tra, ATSB sẽ thu thập thông tin từ phi hành đoàn và thông tin bổ sung theo yêu cầu, phát ngôn viên của Cục cho biết trong tuyên bố.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner mới hoạt động chưa đầy 3 năm và có sức chứa 264 người. Chuyến bay đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne.

Đại diện Vietnam Airlines nói gì?

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines đã chính thức lên tiếng về việc chuyến bay VN781 khai thác bằng Boeing 787 mang số hiệu VN-A870 cất cánh khởi hành từ TP.HCM đi Melbourne (Australia) ngày 18.9 suýt hạ cánh mà chưa bung càng.

Đại diện của Vietnam Airlines khẳng định, trong quá trình tiếp cận mặt đất để hạ cánh, phi hành đoàn đã nhận được thông báo của cơ quan kiểm soát không lưu Melbourne về việc càng máy bay chưa được hạ theo tiêu chuẩn.

Máy bay của hãng Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế “Sheremetyevo” - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines đổi kế hoạch doanh thu vì suy giảm lợi nhuận

“Ngay khi nhận được huấn lệnh, phi hành đoàn đã thực hiện các bước cần thiết theo quy trình, cho máy bay lấy lại độ cao và thực hiện tiếp cận sân bay lần 2. Chuyến bay đã hạ cánh bình thường tại sân bay Melbourne và đảm bảo an toàn”, TTXVN dẫn lời đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Thêm vào đó, ngay sau chuyến bay, đại diện Hãng Hàng không Việt Nam tại Australia đã làm việc và cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho Ủy ban an toàn giao thông Australia (ATSB) cũng như các đơn vị liên quan tại sân bay Melbourne.

“Vietnam Airlines sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách tại Australia để kiểm tra và làm rõ sự việc. An toàn tuyệt đối cho hành khách và chuyến bay luôn được Vietnam Airlines đặt lên hàng đầu. Các phát sinh sẽ được xử lý kịp thời, đúng quy trình để đảm bảo an toàn hàng không”, phía Vietnam Airlines cam kết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала