Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng vụ VN Pharma

© Ảnh : Dương Ngọc – TTXVNBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, liên quan đến các vi phạm của Công ty VN Pharma chính bà là người đồng ý để Thanh tra Chính phủ làm rõ sự việc đồng thời cam kết xử đúng người đúng tội, không bỏ xót hay xử oan.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ‘không bao che’ vụ VN Pharma

Sáng 20 tháng 9, tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sẽ làm rõ vụ việc liên quan đến các vi phạm của Công ty VN Pharma. Bộ trưởng cũng cho biết, chính bà là người đồng ý thanh tra để làm rõ sự việc, không có thái độ “bao che” hay giấu giếm điều gì.

“Bây giờ kết luận thanh tra như thế nào thì cứ theo đúng kết luận đó mà làm, nghiêm minh, đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ sót, không oan sai”, VOV trích phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Theo Bộ trưởng, Bộ Y tế sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vụ án và xử lý vụ việc. Dự theo kết luận thanh tra, Bộ sẽ kiểm điểm, xử lý ngiêm những cá nhân để xảy ra vi phạm.

Bộ Y tế - Sputnik Việt Nam
Nóng: Sẽ có lãnh đạo Bộ Y tế bị kỷ luật vụ VN Pharma?

Cũng trong sáng 20/9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành công bố Kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada năm 2014; cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Ông Đặng Công Huẩn cho biết, kết luận thanh tra đã được Thủ tướng đồng ý và có hiệu lực pháp luật. Đơn vị bị thanh tra phải nghiêm túc chấp hành, thực hiện theo kết luận thanh tra.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Y tế thực hiện chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xây dựng các kế hoạch, lộ trình về thời gian thực hiện theo nhóm vấn đề, có phân công trưởng nhóm chủ trì, gồm: Nhóm xây dựng, điều chỉnh các cơ chế chính sách, xem lại chỗ nào còn sơ hở, làm cho các đối tượng lợi dụng kẽ hở này thì phải khắc phục; đội ngũ cán bộ quản lý, gồm có thẩm định, cần tăng cường lực lượng và xem xét về quy trình thực hiện; xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai kiểm điểm đối với những cá nhân liên quan.

Về phần mình, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đã phối hợp rất tốt với Thanh tra Chính phủ trong quá trình thanh tra, tạo mọi điều kiện cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra với tinh thần rất nghiêm túc và chặt chẽ.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ, thực hiện theo kết luận thanh tra đã được Thủ tướng phê duyệt. Trong qúa trình triển khai kết luận, Bộ Y tế sẽ thực hiện phân ra các nhóm, kế hoạch triển khai cho rõ ràng.

TTCP chỉ rõ sai phạm và trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế, Cục quản lý Dược

Ngày 16.9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết đã ban hành kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.

Vụ VN Pharma. Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8/2017 - Sputnik Việt Nam
Nên miễn tội cho người đưa hối lộ vụ VN Pharma

Theo Kết luận, thuốc chữa bệnh là loại hàng hóa đặc biệt, nhưng trong thời gian qua, ngành Y tế đã để xảy ra thiếu sót, vi phạm trong khâu cấp số đăng ký thuốc; khâu cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; công tác đấu thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân.

Đáng chú ý, Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký cũng không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam, trong đó có 3 thuốc (H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500 mg).

“Từ việc ban hành Thông tư số 47 không đúng nội dung với Quyết định số 151 của Thủ tướng dẫn đến việc cấp giấy phép nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita và cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam, vi phạm Điều 5 Quyết định số 151. Trách nhiệm thuộc Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Kết luân này cũng nêu những vi phạm trong việc thẩm định, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014 với các thiếu sót và vi phạm khác.

Kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bộ Y Tế

Xác định trách nhiệm liên quan đến vụ việc này, theo Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh: “Bộ trưởng Bộ Y tế chịu trách nhiệm với vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, Cục trưởng Cục QLD chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế; đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ được nêu tại phần Kết quả kiểm tra, xác minh”.

Ngoài ra, Hội đồng tư vấn, Tổ thẩm định thuộc Bộ Y tế và cá nhân các chuyên gia thẩm định trực tiếp chịu trách nhiệm về những thiếu sót, vi phạm trong việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký đối với 07 thuốc, cấp phép nhập khẩu đối với 03 thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng khóc nức nở - Sputnik Việt Nam
Bán thuốc chống ung thư giả, cựu tổng giám đốc VN Pharma đối diện án tử hình

Thêm vào đó, UBND các địa phương và Ban Giám đốc các bệnh viện được kiểm tra chịu trách nhiệm trực tiếp về những tồn tại, vi phạm trong đấu thầu mua thuốc tại địa phương, đơn vị mình phụ trách, quản lý.

Từ kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế để xảy ra những tồn tại và vi phạm đã nêu. Cụ thể:

“Bộ Y tế chỉ đạo Cục QLD và Vụ KHTC tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những vi phạm trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký đối với 10 thuốc, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014; công tác đấu thầu mua thuốc tại các bệnh viện tuyến trung ương đã được thanh tra. Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita Caplet 500mg của Công ty Austin Hong Kong vào Việt Nam ngày 11/4/2014 trong khi giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của Công ty này đã hết hạn từ ngày 06/10/2013”, Thanh tra Chính phủ đề xuất.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an để có thêm thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến việc Công ty Cổ phần VN Pharma nhập khẩu thuốc, bán thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất, xử lý theo thẩm quyền mà Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đang tiến hành.

Bộ trưởng Bộ Y tế nói vệ việc em chồng làm lãnh đạo VN Pharma

Năm 2017, khi sự việc liên quan đến VN Pharma thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Đặc biệt, thông tin ông Hoàng Quốc Dũng- em chồng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc ở Công ty Cổ phần VN Pharma với vị trí là Phó Tổng giám đốc được chính ông Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma xác nhận.

Nguyên tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng - Sputnik Việt Nam
VN Pharma đưa thuốc chữa ung thư giả vào Việt Nam như thế nào?

Tuy nhiên, bà Kim Tiến đã phủ nhận:

“Trong gia đình tôi không ai tham gia công ty này cả”.

Theo lý luận của Bộ trưởng Bộ Y tế, “em chồng” thì không thuộc đối tượng bị cấm.

Ngoài ra, trong văn bản được Bộ Y tế phát đi ngày 24.8.2017, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định:

“Sẽ xử nghiêm sai phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Đồng thời, sẽ xử nghiêm khắc việc thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của Ngành và Bộ trưởng”.

Bộ Công an khởi tố hình sự vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục quản lý Dược

Ngày 18.9, liên quan đến vụ 9.300 hộp thuốc kém chất lượng được nhập khẩu vào Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

 Nguyễn Minh Hùng Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma - Sputnik Việt Nam
Vụ VN Pharma: Truy tố 12 bị can buôn bán thuốc giả chữa bệnh ung thư

Theo thông báo trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cho biết, hiện cơ quan cảnh sát điều tra vẫn tiến hành làm rõ những hành vi sai phạm liên quan đến vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ta tại Công ty VN Pharma ở TP.HCM và các tỉnh thành phố khác.

“Ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an tiến hành điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật”, Bộ Công an khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала