Chuyên gia: Thổ Nhĩ Kỳ có thể không bao giờ mua máy bay Mỹ nữa

© Sputnik / Emre Oz / Chuyển đến kho ảnhTriển lãm hàng không Istanbul Teknofest 2019
Triển lãm hàng không Istanbul Teknofest 2019 - Sputnik Việt Nam
Máy bay Nga tiếp tục chinh phục giới chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ. Các chương trình trình diễn của Su-35 và Be-200 tại triển lãm hàng không Istanbul Teknofest 2019 một lần nữa chứng minh sự vượt trội của máy bay Nga. Các cuộc đàm phán giữa Moskva và Ankara về hợp tác trong lĩnh vực hàng không đã chuyển sang bình diện thực tế và cụ thể.

Về phía mình, người Mỹ kiên trì tiếp tục không trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ những gì thuộc về quyền của họ và họ đã chi trả rất nhiều tiền – đó là máy bay F-35.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, thành viên của Hội đồng Chính sách đối ngoại và An ninh của Tổng thống, giảng viên luật tại Đại học Yeditepe, giảng viên tại Học viện Không quân, giáo sư Mesut Hakkı Caşın nhận xét về sự phát triển tiếp tục về hợp tác kỹ thuật hàng không của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga và Mỹ.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Mỹ cân nhắc các lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua S-400

“Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn đi đến quyết định rất nghiêm túc. Một trong những lý do cho điều này là việc Hoa Kỳ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu F-35, mặc dù thực tế là Thổ Nhĩ Kỳ đã trả toàn bộ số tiền cho họ. Đây là lập trường của Hoa Kỳ, như đã biết, có liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400 của Nga. Trong khi đó, điều này trái với luật pháp quốc tế, bởi vì trong một trường hợp,  đề cập đến các hệ thống phòng không, trong trường hợp khác - nói về máy bay quân sự. Hơn nữa, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nhà sản xuất máy bay F-35, xét về mặt pháp lý”, - ông nói.

Chuyên gia nhắc lại rằng Tổng thống Erdogan, trong chuyến thăm Nga gần đây, đã đặc biệt chú ý thảo luận về hai vấn đề quan trọng - việc mua Su-35 và thực hiện các dự án sản xuất chung  máy bay Su-57 thế hệ thứ năm.

“Những vấn đề này hiện đang được  chuyên gia của Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan có thẩm quyền khác nghiên cứu. Song song với việc đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang bảo vệ mọi quyền lợi của mình đối với việc cung cấp F-35 trong khi tiếp tục đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề này. Nếu Hoa Kỳ tiếp tục từ chối chuyển  giao máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc mua Su-35 và sản xuất chung Su-57. Hơn nữa, trong trường hợp này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ không bao giờ mua máy bay Mỹ nữa. Tương tự như vậy, sau khi Vương quốc Anh tịch thu  tàu chiến Sultan Reshat và Sultan Osman của Thổ Nhĩ Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Thổ Nhĩ Kỳ không còn mua tàu, máy bay hay bất kỳ thiết bị quân sự nào từ Anh”, - ông Jashin nhấn mạnh.

Máy bay không người lái Okhotnik. - Sputnik Việt Nam
Video về chuyến bay đầu tiên của máy bay không người lái "Okhotnik"

Nói về sự thành công của công nghệ Nga tại Teknofest 2019 đang được tổ chức tại Istanbul, chuyên gia lưu ý:

“Giới chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao khả năng cơ động của Su-35 và nói chung tỏ rõ sự quan tâm rất lớn đối với máy bay quân sự và dân sự của Nga. Tổng thống Erdogan dự kiến ​​sẽ tham dự triển lãm vào thứ Sáu. Nói chung, có thể tự tin nói rằng sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về kinh tế, hàng không và không gian đã đạt đến một cấp độ mới về mặt chất lượng”, - ông kết luận.

Đến lượt mình, nhà kinh tế Shevket Apuhan, khi bình luận với Sputnik về các thỏa thuận có thể có trong lĩnh vực hàng không giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, nhấn mạnh rằng Nga là quốc gia chính, mà hợp tác với nước này, Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát triển các công nghệ cao hiện đại và thiết lập  việc quốc gia sẽ sản xuất thiết bị kỹ thuật.

Theo ý kiến của  Apuhan, việc loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 là “một phước lành lớn cho đất nước, vì mỗi đô la Mỹ nhận được từ bán thiết bị quân sự được sử dụng để cung cấp vũ khí hạng nặng cho Đảng Công nhân người Kurd (PKK, được xem là một tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ )” .

Su-57 - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan tuyên bố đàm phán với Nga về việc mua máy bay chiến đấu Su-57

“Trong tình huống này, Thổ Nhĩ Kỳ, nghĩ rằng đang đảm bảo an ninh cho đất nước, trên thực tế khiến bản thân quốc gia dễ bị tổn thương bằng chính bàn tay của mình. Trên cơ sở này, việc chấm dứt  chi phí an ninh đổ vào hầu bao của Mỹ cũng là một bước chiến lược quan trọng. Tuyên bố của Tổng thống trong chuyến thăm Nga về khả năng mua máy bay quân sự của Nga có thể được coi là một thông điệp gửi tới Hoa Kỳ và toàn bộ cộng đồng thế giới. Hợp tác với Nga sẽ giúp củng cố vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực này và đảm bảo sự độc lập của đất nước trước Hoa Kỳ, thế lực hỗ trợ các hình thái thù địch của Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo biên giới quốc gia ở phía nam”, - nhà kinh tế kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала