Hoa Kỳ cần bao nhiêu máy bay ném bom để không tụt hậu so với Nga và Trung Quốc?

CC0 / U.S. Air Force photo / Máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-2 Spirit của Mỹ
Máy bay ném bom chiến lược hạng nặng B-2 Spirit của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Các quan chức cấp cao của Không quân Hoa Kỳ cho rằng sự thiếu hụt máy bay ném bom hiện tại của Hoa Kỳ khiến cơ quan chuyên trách và cả nước đối mặt với nguy cơ lớn trong trường hợp bị kẻ thù tấn công, - tờ Warrior Maven viết.

Theo Tướng Timothy Ray đứng đầu Bộ Tư lệnh các lực lượng tấn công chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ, để đối phó với mối đe dọa từ các đối thủ như Nga và Trung Quốc, Không quân Mỹ cần có tổng cộng 225 máy bay ném bom. Viên tướng lưu ý rằng dự trữ của họ cần được tăng từ 156 lên mức hơn 220 đơn vị.

«Con số vào khoảng 225 chiếc trở lên. B-1 và B-2 là những chiếc máy bay cũ», - ông ta nói thêm.

Các chuyên gia lưu ý rằng hiện tại vấn đề với phi đội máy bay ném bom trở nên trầm trọng hơn bởi «tuổi tác đáng kính» của nó: trong thành phần trang bị của Hoa Kỳ, B-1, B-2 và B-52 là những chiếc máy bay chế tạo từ nhiều thập kỷ trước. Mặc dù Washington sẽ nâng cấp hiện đại hóa, nhờ đó số máy bay này vẫn có thể phục vụ trong nhiều năm tới, nhưng mọi người đều cho rằng Không quân phải khẩn cấp trang bị nền tảng mới – kiểu như B-21 Raider cần xuất hiện vào những năm 2020.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đưa máy bay ném bom chiến lược B-52 tới châu Âu

Theo lời tướng Ray, khó khăn hiện giờ với oanh tạc cơ càng rất phức tạp bởi các đồng minh của Hoa Kỳ thiếu máy bay thuộc lớp này.

«Đồng minh của chúng ta không có máy bay ném bom», - vị tướng thông báo.

Về nhiều khía cạnh, tuyên bố của viên tướng trùng khớp với nỗi lo sợ của Lầu Năm Góc, rằng vào năm 2025, Không quân Mỹ có thể tụt hậu thảm hại so với Nga và Trung Quốc. Đồng thời, nhiều người cho rằng có thể tránh được viễn cảnh như vậy nếu Không lực và cơ quan quân sự nói chung mau chóng xúc tiến công việc với công nghệ quân sự, mở rộng kho vũ khí của mình và tạo lập nền tảng tấn công mới – các máy bay ném bom, chiến đấu cơ, UAV v.v.

Không lực Hoa Kỳ cho rằng họ cần tăng số lượng phi đội chiến đấu từ 312 lên 386. Kế hoạch mới nhất là dự trù chế tạo 22 phi đội máy bay trinh sát, 7 chiến đấu cơ và 5 phi đội ném bom. Để so sánh, cần nhớ rằng hồi cuối Chiến tranh Lạnh, Không quân Hoa Kỳ đã triển khai 401 phi đội chiến đấu.

Thậm chí chỉ  nhìn thoáng qua bên ngoài cũng rõ  là yêu cầu của Không quân Hoa Kỳ đã tăng đáng kể sau 15 năm đối chọi với các nhóm vũ trang ở Iraq và Afghanistan.

Đồng thời, một số quan chức cấp cao của Không quân Hoa Kỳ, các nhà phân tích và phê bình của nghị viện còn đi xa hơn trong việc đánh giá tình hình chung cũng như trình độ sẵn sàng chiến đấu của Không lực, họ gọi bối cảnh hiện nay là «nguy hiểm đáng báo động».  

B-1B Lancer - Sputnik Việt Nam
Truyền thông kể về tình hình nguy cấp với máy bay ném bom B-1B của Mỹ

«Không lực Hoa Kỳ là cơ quan với công nghệ già cỗi, các máy bay ném bom, máy bay tiếp nhiên liệu và huấn luyện đều quá 50 năm; máy bay trực thăng – hơn 40 và tiêm kích - hơn 30 năm. Hơn nữa, còn thiếu hơn 2 nghìn phi công», -  Trung tướng về hưu David Deptula cho biết.

Vào thời điểm này, không rõ nguyện vọng của Không quân Hoa Kỳ sẽ được đáp ứng đến đâu, nhất là khi tính đến rằng cả quân đội và Hải quân Hoa Kỳ cũng bộc lộ sự thiếu hụt dự trữ đáng lo ngại. Đồng thời, nhiều chiến lược gia của Lầu Năm Góc cho rằng Hoa Kỳ có thể không được chuẩn bị đầy đủ nếu xảy ra trường hợp bùng nổ chiến tranh với một cường quốc.

«Đáng tiếc là suốt 20 năm qua, Không lực thường xuyên nhận dự trữ ít hơn so với mức cần thiết. Do vậy, Không quân Hoa Kỳ sở hữu những phương tiện và kỹ thuật già cỗi nhất, có cơ số nhỏ nhất và kém sẵn sàng chiến đấu nhất trong toàn bộ lịch sử. Nếu tính đến sự tiến bộ của lực lượng vũ trang Trung Quốc và Nga, thì chúng ta đối mặt với không phải là các đối thủ dưới cơ, mà là đối thủ ngang tầm ngang sức đang đà phát triển», - ông Deptula kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала