Không để Đà Nẵng thành đất cho tội phạm người Trung Quốc

Bí thư Trương Quang Nghĩa khẳng định, toàn Đảng, toàn dân quyết tâm không để Đà Nẵng thành cứ điểm của tội phạm người Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng thừa nhận, các vụ án của Vũ nhôm đã trở thành bài học xương máu của cả nước.

Đà Nẵng quyết ngăn chặn tội phạm Trung Quốc

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận, huyện của thành phố nhằm chuẩn bị thật tốt cho Kỳ họp Thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Vấn đề gây bức xúc trong dư luận thời gian qua chính là tình hình tội phạm liên quan đến người Trung Quốc ngày càng tăng, trở thành điểm nóng, gây lo lắng trong nhân dân.

Phát biểu trước cử tri về vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành Ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng cho rằng, vấn đề mà nhân dân quan tâm cũng là nỗi trăn trở của thành phố. Đây là mặt trái của sự phát triển kinh tế nhanh, tình hình các loại tội phạm cũng diễn biến hết sức phức tạp.

Đề cập vấn đề này ở nhiều góc độ, cử tri thành phố Đà Nẵng cho rằng, du khách Trung Quốc vào Việt Nam ngày càng đông, dẫn đến khó kiểm soát tình hình tội phạm. Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng.

Chẳng hạn vụ việc ngày 17.9 vừa qua khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã tiến hành bắt khẩn cấp và tạm giam nhóm đối tượng 5 người Trung Quốc có hành vi ấu dâm, lôi kéo, dụ dỗ trẻ em dưới 15 tuổi quan hệ tình dục, đóng phim sex để giao bán trên mạng gây bất an trong nhân dân.

Lực lượng công an tiến hành phong tỏa hiện trường công xưởng sản xuất ma túy. - Sputnik Việt Nam
Đường dây ma túy khủng ở Kon Tum: Bộ Công an bắt 7 người Trung Quốc

Hay một vụ việc khác khi nhóm khách du lịch Trung Quốc thuê hẳn khách sạn ở Đà Nẵng rồi hoạt động tội phạm trái phép qua mạng cũng khiến cử tri lo lắng.

Phát biểu với Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, cử tri Ngô Minh Hồng, ở xã Hòa Châu huyện Hòa Vang đề nghị thành phố có giải pháp ngăn chặn các loại tội phạm liên quan tới người nước ngoài.

“Tôi thấy, tình hình người Trung Quốc vào nước ta rất đông, rõ ràng trong quản lý nhà nước còn lỗ hổng. Do đó nên quan tâm làm thế nào đó để cho người nước ngoài khi vào Việt Nam sinh hoạt, ăn ở, không làm cho ta phải lo đi phòng chống tội phạm”- VOV trích lời ông Hồng cho hay.

Về vấn đề này, ông Trương Quang Nghĩa với tư cách Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng thừa nhận, thành phố hiện đã trở thành “điểm hấp dẫn” để phát triển du lịch. Đó là mặt tích cực. Bí thư Thành ủy cho hay, năm nay, Đà Nẵng dự kiến sẽ đón 8 triệu lượt khách du lịch. Cùng với đà tăng trưởng nhanh như thế, thành phố cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội, đặc biệt là tình hình tội phạm phức tạp hơn.

Xác định những băn khoăn lo lắng của cử tri cũng là điều mà lãnh đạo thành phố cần quan tâm để tìm giải pháp vượt qua những khó khăn, thách thức, Bí thư Nghĩa cam kết, thành phố sẽ tập trung giải quyết, bảo đảm đời sống an toàn cho nhân dân.

“Thời gian gần đây, tình hình tội phạm từ Trung Quốc rất là nhức nhối, không phải tệ nạn trong nước mà từ Trung Quốc chạy sang. Vừa rồi chúng ta bắt rất nhiều và thủ đoạn của họ càng ngày càng tinh vi, họ thuê cả khách sạn để che giấu hành vi phạm tội. Đây là một bài toán khó đặt ra cho thành phố, và thành phố quyết tâm làm”, Bí thư Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Vũ ‘nhôm” là bài học xương máu

Cũng trong sáng 20.9 khi tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ, Đoàn ĐBQH cũng đối mặt với nhiều câu hỏi liên quan đến vụ án của Phan Văn Anh Vũ.

Cử tri Nguyễn Tấn Đồng, quận Cẩm Lệ cho hay, chỉ liên quan Vũ "nhôm" mà có hàng chục cán bộ cấp cao của TP Đà Nẵng và TP.HCM trong đó có cả tướng lĩnh bị xử lý. “Đây là vấn đề vô cùng đau xót, tôi tham gia kháng chiến mà chưa thấy trận đánh nào mất nhiều cán bộ cấp cao, tướng lĩnh như thế. Đề nghị các lãnh đạo cho biết nguyên nhân vì sao có sai phạm như vậy và biện pháp khắc phục”, Infonet dẫn phát biểu của ông Đồng cho biết.

Trả lời về vấn đề này, Bí thư Nghĩa thông tin, hiện vụ án của Vũ “nhôm” đã có 25 cán bộ liên quan trong đó có nhiều cán bộ cấp cao của Đà Nẵng.

Bí Thư Nghĩa thừa nhận, vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ chính là sự xúc phạm rất lớn đối với từng người dân Đà Nẵng.

“Một Vũ "nhôm" mà thao túng được như thế? Cơ chế nào để Vũ "nhôm" tồn tại, để Vũ "nhôm" thao túng và làm như vậy”, ông Trương Quang Nghĩa trăn trở.

Theo lời vị lãnh đạo Đà Nẵng, sở dĩ Vũ "nhôm" ngang tàng, coi thường pháp luật, có thể “một tay che trơi” như vậy xuất phát từ chính cơ chế, quy định trong lãnh đạo, trong sinh hoạt Đảng.

Cơ quan công an bắt Trương Huệ Mẫn - kẻ cầm đầu vụ việc.  - Sputnik Việt Nam
Công an Đà Nẵng bắt nhóm người Trung Quốc thuê thiếu nữ 15 đóng phim sex

“Nếu làm đúng, minh bạch thì tôi nghĩ sao lại sợ Vũ "nhôm" đến như thế”, ông Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Thừa nhận những hệ lụy liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng: “Vụ án của Vũ "nhôm" là bài học không chỉ ở Đà Nẵng mà là cả nước cần phải rút ra và quyết lâm đẩy lùi, phòng ngừa tham nhũng. Những hiện tượng như Vũ “nhôm”, chỉ mới Đà Nẵng thôi, liệu đã hết chưa? Xin khẳng định là chưa. Từ vụ này cảnh báo, chỉnh sửa các địa phương khác, những cái mất đã quá rõ ràng”, ông Nghĩa đúc kết.

Chốt lại, Bí thư Đà Nẵng khẳng định, toàn Đảng, Bộ Chính trị và lãnh toàn bộ máy đều tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại, quyết tâm xử tham nhũng không có vùng cấm để lấy lại niềm tin trong nhân dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала