Bộ Ngoại giao Nga bình luận lời than phiền của chính quyền Pháp về Sputnik và RT

© Sputnik / Igor Russak / Chuyển đến kho ảnhhãng truyền thông Sputnik
hãng truyền thông Sputnik - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
PARIS (Sputnik) - Không ai có quyền phân định phương tiện truyền thông là công cụ tuyên truyền nếu báo chí hoạt động chính thức trên lãnh thổ quốc gia đúng trong lĩnh vực pháp lý của mình, - ông Maxim Buyakevich Phó Giám đốc Cục Chính sách thông tin của Bộ Ngoại giao Nga nói với Sputnik khi bình luận về tình hình với RT và Sputnik.

«Vấn đề về quy chế của truyền thông Nga ở Pháp là một trong những ưu tiên của chúng tôi khi giao lưu với các bạn Pháp. Mỗi lần chúng tôi đều đưa mục này vào chương trình nghị sự song phương của các cuộc gặp giữa các đại diện Nga-Pháp ở nhiều cấp độ khác nhau. Tổng thống của chúng ta cũng hơn một lần bày tỏ lập trường rằng hoàn toàn không thể chấp nhận kiểu phân biệt truyền thông theo dấu hiệu thuộc loại tuyên truyền hay không. Mà ai là người có quyền phân định phương tiện truyền thông là tuyên truyền nếu phương tiện này hoạt động chính thức và hoàn toàn tự do trên lãnh thổ của quốc gia đó, với quyền trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước? Không một ai có thể làm như vậy!», - người đối thoại với hãng thông tấn nhận xét.

Sputnik - Sputnik Việt Nam
Pháp sẽ sử dụng các bài viết của Sputnik trong giảng dạy môn khoa học xã hội cho học sinh trung học

Theo lời ông, Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục «theo dõi chặt chẽ» tình hình của Sputnik và RT tại Pháp.

«Chúng tôi sẽ thực hiện một cách có hệ thống, tôi nhấn mạnh, nỗ lực có hệ thống trong các liên hệ với phía Pháp để khắc phục tình trạng này», -  ông Buyakevich khẳng định.

Nhà ngoại giao nói thêm rằng các phương tiện truyền thông Pháp đang hoạt động tại Nga không hề gặp hạn chế nào.

«Họ có quyền tham dự bất kỳ sự kiện nào được tổ chức theo tuyến chính quyền Tổng thống và Bộ Ngoại giao, cũng như Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang, không gặp phải bất kỳ áp lực chính trị nào. Không ai cấm cản họ. Chúng tôi trông đợi rằng phía Pháp sẽ trở lại tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế hợp pháp chính trị của mình trong lĩnh vực đảm bảo quyền tự do ngôn luận trên lãnh thổ đất nước. Tôi cho rằng như vậy cũng là phục vụ cho lợi ích của Cộng hòa Pháp và các phương tiện truyền thông của họ», - ông nhấn mạnh.

Nói về khả năng Nga sử dụng biện pháp đối xứng với các phóng viên Pháp, nhà ngoại giao cho biết, Matxcơva không muốn sử dụng phương thức này.

«Chúng tôi hoàn toàn không muốn đi theo sự giật dây khiêu khích của chính quyền Pháp - tôi không biết họ đang tính toán cái gì - và giáng đòn hành chính vào các đại diện truyền thông Pháp. Nhưng, tất nhiên, điều đó tuỳ thuộc phần lớn vào chuyện phía Pháp sẽ thi hành chính sách nào», - ông kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала