Dấu hiệu nhận biết sự khởi phát bệnh Alzheimer

© Depositphotos.com / Sudok1Bệnh viện
Bệnh viện  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoài suy giảm trí nhớ, bằng chứng về sự khởi phát bệnh Alzheimer có thể là suy giảm thị lực, khó định hướng không gian và khó khăn với tư duy logic, - đại diện Viện Quốc gia Nghiên cứu Lão hóa Hoa Kỳ (National Instute on Aging) nói với Sputnik về cơ chế chính nghiên cứu căn bệnh này ở Mỹ.

Hôm nay là Ngày Thế giới Alzheimer. Bệnh có đặc trưng là mất trí nhớ, mất khả năng suy nghĩ hợp lý, mất kỹ năng điều hướng trong không gian và tự chăm sóc bản thân. Bác sĩ tâm thần Đức Alois Alzheimer là người mô tả căn bệnh này lần đầu vào năm 1907, do đó tên ông được gắn với căn bệnh. Mặc dù căn bệnh đã được phát hiện từ hơn trăm năm, cho đến nay giới khoa học vẫn chưa có giải đáp chính xác cho nhiều câu hỏi về nó.

Cô gái - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học cho rằng việc đánh răng hàng ngày có tác dụng phòng bệnh Alzheimer

Cũng không có lời đáp đồng nhất chắc chắn cho câu hỏi - làm thế nào để nhận biết bệnh Alzheimer ở ​​chính chúng ta hoặc những người thân?. Các chuyên gia Mỹ lưu ý rằng «triệu chứng đầu tiên có thể khác nhau ở những người khác nhau».

Ví dụ, vấn đề về trí nhớ có thể dẫn đến suy giảm nhận thức nhẹ nhưng không chắc sẽ là bệnh Alzheimer. Bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ (Light Cognitive Imaprement, MCI) có trí nhớ kém hơn so với người cùng tuổi, nhưng các triệu chứng không ngăn cản làm phiền họ quá mức trong cuộc sống thường nhật, - các chuyên viên của tổ chức giải thích.

«Đối với nhiều người, tín hiệu khởi phát giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer là các khía cạnh mất trí nhớ ý thức-nhận thức, ví dụ, vấn đề với lựa chọn từ ngữ đúng, vấn đề với thị lực và định hướng trong không gian, giảm khả năng suy luận logic và đưa ra quyết định», - chuyên viên Viện Y tế Quốc gia (National Institute of Health) nhận xét.

Tổ chức chuyên môn này lưu ý rằng độ tuổi vẫn được xem là yếu tố rủi ro chính của bệnh Alzheimer.

«Các nhà khoa học cho rằng bệnh Alzheimer bắt đầu và tiến triển tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nguyên nhân quan trọng nhất được biết đến là tuổi tác. Ở những người trên 65 tuổi thì cứ sau 5 năm số mắc căn bệnh này tăng gấp đôi», - các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu cho biết.
Theo dữ liệu mà tổ chức nắm được, hiện nay khoảng 1/3 số người trên 85 tuổi có thể mắc bệnh Alzheimer. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, căn bệnh này được chẩn đoán ở 5,5 triệu người trên 65 tuổi. «Khi cư dân già đi, những con số này sẽ tăng, cho đến khi nào chúng ta tìm ra cách ngăn chặn hoặc trì hoãn sự phát triển của căn bệnh», - chuyên gia Viện Lão hóa nói với phóng viên.

Não - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Mỹ vô tình tìm ra cách chữa trị căn bệnh Alzheimer

Các chuyên gia cho rằng có thể hiện hữu sự kết hợp giữa di truyền, lối sống và môi trường, nhưng «ý nghĩa quan trọng của từng yếu tố này với diễn biến tăng hoặc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer là riêng lẻ».

Trái với quan điểm cho rằng thể thao giúp chữa trị mọi căn bệnh, các chuyên gia của Viện Lão hóa Hoa Kỳ thừa nhận rằng trong trường hợp mắc bệnh Alzheimer, lối sống nhiều di chuyển vận động có thể không hẳn là phương thuốc vạn năng chữa bách bệnh.

«Dựa trên cơ sở những nghiên cứu hiện tại, không có bằng chứng nào khuyến nghị tập thể dục như phương cách độc nhất ngăn ngừa chứng mất trí nhớ liên quan đến Alzheimer hoặc là chống suy giảm nhận thức nhẹ, đặc trưng cho vấn đề về trí nhớ và đa số trường hợp dẫn đến chứng Alzheimer», - chuyên gia lưu ý.

Tuy nhiên các bác sĩ vẫn nhấn mạnh không nên quên rằng hoạt động thể chất ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe: ngay cả khi bị lão hóa, thể thao vẫn có thể giúp ích như giảm nguy cơ té ngã, duy trì khả năng vận động và độc lập, giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tiểu đường, trầm cảm và huyết áp cao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала