Ông Trump cần thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và Ấn Độ để làm gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định tham gia các hiệp định thương mại với Nhật Bản và Ấn Độ. Các thỏa thuận sẽ mang tính chất địa phương và chủ yếu nhằm thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của Trump. Ngoài ra, các thỏa thuận tiềm năng có thể được coi là một đối trọng bổ sung trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Một mặt, tổng thống Mỹ luôn phản đối các sáng kiến ​​thương mại đa phương, cho rằng những bên tham gia có thể thu lợi từ Mỹ. Ngay sau khi được bầu làm tổng thống, Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông ta cũng không hài lòng với Hiệp định Khu vực thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), đã tồn tại gần một phần tư thế kỷ. Do đó ông chuyển NAFTA giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico theo các điều khoản mới - USMCA. Tổng thống Mỹ cũng đình chỉ các cuộc đàm phán với EU về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Chính sách hiện tại của Mỹ rõ ràng là nhằm mục đích ký kết các hiệp định thương mại song phương. Khả năng ký kết thỏa thuận thương mại tự do giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sau khi nước này rời Liên minh châu Âu đang được xem xét. Còn bây giờ, như tờ New York Times lưu ý, Trump đã đặt mục tiêu tham gia vào các thỏa thuận song phương với Nhật Bản và Ấn Độ.

Theo một tuyên bố được Nhà Trắng công bố trong tuần này, chính quyền Trump đã đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ về hàng rào thuế quan với Nhật Bản, tài liệu cuối cùng sẽ được ký trong vài tuần tới. Thỏa thuận này ngụ ý, như Nikkei lưu ý, giảm hoặc bãi bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ: thịt bò, thịt lợn, lúa mì và rượu vang. Do đó Trump đang cố gắng giảm thiểu những hậu quả tiêu cực khi rời bỏ TPP - nông dân Mỹ đánh mất lợi thế cạnh tranh tại thị trường châu Á-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Trung Quốc, nông dân phải chịu đựng thiệt hại gần như hơn bất kỳ ai khác, vì đã mất thị trường chính tiêu thụ các sản phẩm của họ. Trong khi đó, đây chính là chìa khóa trong cuộc bầu cử quan trọng sắp tới của Trump, vì vậy bây giờ ông đang cố gắng hết sức để thúc đẩy các thỏa thuận song phương tạo điều kiện cho việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp Mỹ ra nước ngoài. Đổi lại, như New York Times lưu ý, Nhật Bản hy vọng sẽ bãi bỏ các rào cản của Mỹ đối với các sản phẩm kỹ thuật của mình, cũng như cam kết bằng văn bản của Trump không đưa ra.

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH 4P tại xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang.  - Sputnik Việt Nam
Sai lầm của Trump: các công ty chuyển việc sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam chứ không phải Mỹ

Mỹ cũng đang cố gắng đi đến thỏa thuận với Ấn Độ. Theo Nhà Trắng, Trump dự định sẽ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người sẽ giao tiếp với cộng đồng người Mỹ gốc Ấn ở Texas vào ngày 22/9. NYT, trích dẫn các nguồn tin thân cận trong các cuộc đàm phán giữa hai nước, lưu ý thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc Ấn Độ giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ và đưa ra mức thuế tối đa đến 20% đối với hàng điện tử nhập khẩu trị giá 5 nghìn rupee (70 USD). Nhưng đổi lại, Ấn Độ có thể yêu cầu Hoa Kỳ quay lại việc áp dụng ưu đãi theo Hệ thống Ưu đãi Tổng quát (Generalized System of Preferences, GSP). Trước đó, Donald Trump đã loại trừ  Ấn Độ khỏi chương trình GSP, quy định miễn thuế nhập khẩu đối với một số loại hàng hóa từ các quốc gia đang phát triển. Trump giải thích quyết định của mình, cho biết Ấn Độ đã không thuyết phục được Hoa Kỳ rằng họ sẽ cung cấp quyền truy cập công bằng vào thị trường nội địa.

Các thỏa thuận song phương do Hoa Kỳ đề xuất, như phó giáo sư Xu Yudong từ trường Kinh doanh thuộc Đại học Ludong lưu ý trong  cuộc phỏng vấn với Sputnik, chỉ có thể hoạt động trong thời gian ngắn. Nhưng cuối cùng, việc Mỹ chỉ trông cậy vào các hiệp định song phương khó có thể được đền đáp, và Washington sẽ buộc phải quay trở lại định dạng đa phương.

“Đương nhiên, các thỏa thuận đa phương phải tính đến lợi ích của tất cả các bên, nếu không thì không thể đạt được thỏa thuận. Định dạng của các hiệp định song phương của Hoa Kỳ mang tính ngắn hạn. Theo quan điểm của Hoa Kỳ, các cuộc đàm phán đa phương khó thực hiện hơn, vì hầu hết các quốc gia đều ở  cấp độ phát triển khác nhau và rất khó đạt được thỏa thuận vừa lòng tất cả mọi người. Hoa Kỳ đi theo đường vòng. Đầu tiên họ ký kết các hiệp định song phương, đặt chúng vào các hiệp định đa phương, và sau đó gây áp lực lên các nước khác. Đó là, họ đang tích hợp các thỏa thuận song phương thành một định dạng đa phương. Trong ngắn hạn, một chính sách tích cực như vậy có thể có hiệu lực, nhưng cuối cùng Mỹ vẫn sẽ phải ngồi vào bàn đàm phán trong một định dạng đa phương”.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh chung - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và ASEAN làm ví dụ cho Ấn Độ về cách tiếp cận thực dụng tới RCEP

Trung Quốc, đến lượt mình, cố gắng nắm bắt tình hình và lấp đầy khoảng trống được tạo ra sau khi Hoa Kỳ rút khỏi các hiệp định đa phương. Ngoài việc thực hiện sáng kiến ​​hợp tác thương mại toàn cầu “Vành đai và Con đường”, quốc gia này tích cực tham gia vào việc hình thành các hiệp định thương mại khu vực. Ví dụ như theo kết quả của các cuộc tham vấn gần đây giữa Trung Quốc và ASEAN tại Bangkok, hai bên đã ghi nhận tiến bộ trong việc thực thi hiệp định thương mại tự do song phương và đồng ý hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế khu vực toàn diện (RCEP) vào cuối năm nay.

Thỏa thuận bị cản trở bởi Ấn Độ, nước lo ngại dòng chảy hàng hóa Trung Quốc sau khi tự do hóa thương mại theo thỏa thuận RCEP. Tuy nhiên, ngoài việc này, Trung Quốc cũng đang đàm phán một khu vực thương mại tự do Trung Quốc -Nhật Bản - Hàn Quốc. Nếu đạt được thỏa thuận này, các chuyên gia cho rằng, các cuộc đàm phán RCEP cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Trong khi  Hoa Kỳ chống lại quan hệ đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương, thì Trung Quốc lại tăng cường hợp tác định dạng 16 + 1 – về thương mại, kinh tế và đầu tư của Trung Quốc với Trung và Đông Âu.

Theo chuyên gia Xu Yudong, Mỹ đề xuất các định dạng song phương thay thế đem lại lợi thế chủ yếu cho các nước phát triển. Và đối với các thị trường mới nổi, định dạng đa phương quan trọng là quan trọng - khi lợi ích của tất cả các bên tham gia được tính đến. Để làm điều này, tất nhiên không dễ dàng, nếu chỉ tính đến mức độ phát triển hoàn toàn khác nhau của các nước. Nhưng, cuối cùng, cũng không thể tránh khỏi các thỏa thuận như vậy, do tính chất đa chiều của quan hệ thương mại trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала