Pompeo: Mọi bằng chứng sau cuộc tấn công cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi đều chỉ đến Iran

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteNgoại trưởng Pompeo.
Ngoại trưởng Pompeo. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố rằng «mọi bằng chứng sau vụ tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi đều chỉ đến Iran».

Sau khi bị các UAV tấn công các cơ sở dầu mỏ vào ngày 14 tháng 9, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất là Ả Rập Saudi đã phải cắt giảm hơn một nửa sản lượng. Ngày 17 tháng 9 Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi tuyên bố, nhờ có dự trữ, nguồn cung cấp dầu đã trở lại mức trước đây và nay đã khôi phục được phân nửa thiệt hại về khai thác. Các chiến binh Houthis Yemen từ phong trào «Ansar Allah» đối chọi với liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Khai thác dầu mỏ ở Ả Rập Xê-út - Sputnik Việt Nam
Cuộc tấn công thế kỷ: Thị trường dầu mỏ tê liệt sau vụ nổ ở Ả Rập Saudi

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố chẳng có chứng cớ nào cho thấy vụ tấn công xuất phát từ Yemen và cáo buộc Iran về hoạt động phá hoại. Liên minh Ả Rập cũng cho rằng Tehran dính líu đến cuộc tấn công. Còn Iran kiên quyết phủ nhận cáo buộc và đòi hỏi đưa ra bằng chứng.

«... Những nỗ lực đổ lỗi cho người khác sẽ không giúp ích gì, mọi bằng chứng đều dẫn đến Iran và chỉ Iran mà thôi», - ông Pompeo khẳng định trong tuyên bố văn bản nói về những biện pháp trừng phạt mới chống Tehran.

Trước đó, Hoa Kỳ đã áp đặt trừng phạt chống Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ tài sản quốc gia Iran và thêm một công ty khác, với  cáo buộc là những cơ sở này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

«Cuộc tấn công vào nước khác và vi phạm công việc của nền kinh tế thế giới phải trả giá đắt. Cấn bắt chế độ Tehran chịu trách nhiệm bằng con đường cô lập ngoại giao và sức ép kinh tế. Chiến dịch của chúng tôi về tăng áp lực tối đa sẽ là đắt giá cho Iran, chừng nào Tehran chưa chấm dứt hành động gây bất ổn chính trị ở Trung Đông và trên toàn thế giới», - Pompeo tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала