Bước đột phá căn bản trong điều trị bệnh ung thư

Các nhà khoa học từ ĐHTH Stanford ở Hoa Kỳ gọi liệu pháp tế bào CAR là một bước đột phá mang tính cách mạng trong lĩnh vực trị liệu miễn dịch ung thư. Đây là tin từ thông cáo báo chí đăng trên MedicalXpress.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của liệu pháp dựa trên dữ liệu lâm sàng thu thập những năm qua. Theo các nhà khoa học, liệu pháp tế bào CAR đã chứng tỏ hiệu quả trong cuộc đấu tranh chống lại các loại khối u ác tính mà trước đây vốn coi là không thể chữa nổi. Cần lưu ý rằng phương pháp này rất phức tạp và không phải lúc nào cũng hữu ích, vì một số dạng ung thư phát triển sức đề kháng ngoan cố, tuy nhiên trong tương lai có khả năng khắc phục thiếu sót.

Bệnh nhân ung thư ở Việt Nam sẽ được hỗ trợ thuốc điều trị từ Nga - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ ung thư nêu các dấu hiệu chính của bệnh ung thư não

Các chuyên gia nhận thấy rằng liệu pháp có hiệu quả nhất ở 60-93% bệnh nhân. Thông thường, nó được kích hoạt trong bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính của các tế bào B. Tuy nhiên, sau khi quan sát dài hạn nhận thấy tỷ lệ tái phát cao. Với u lympho tế bào lớn B, phương pháp này không tác dụng thường xuyên, nhưng tỷ lệ tái phát thấp, dẫn đến các chỉ số khả quan về khống chế kiểm soát bệnh lâu dài.

Trong liệu pháp tế bào CAR sử dụng thụ thể kháng nguyên chimeric. Nó là một loại protein kết hợp các mảnh của kháng thể nhất định có chọn lọc với các miền kích hoạt hệ thống miễn dịch. Các tế bào bệnh bị loại bỏ và biến đổi gen để có thụ thể kháng nguyên CAR chimeric trên bề mặt của chúng liên kết với protein CD19 ở tế bào ung thư. Sau khi  sửa đổi, chúng lại được đưa vào cơ thể bệnh nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала