Thứ trưởng Ryabkov thảo luận về kiểm soát vũ khí với Đại sứ Ấn Độ

© AFP 2022 / Fabrice Coffrini Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Đại sứ Ấn Độ tại Liên bang Nga Bala Venkatesh Varma đã thảo luận về kiểm soát vũ khí và tình hình xung quanh Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Hai.

"Trong cuộc trò chuyện, các vấn đề cấp bách nhất về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí đã được thảo luận, kể cả tình huống xung quanh Kế hoạch hành động toàn diện chung cho Chương trình hạt nhân Iran", - bình luận trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Госсекретарь США Майк Помпео во время встречи с Сергеем Лавровым в Сочи - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo: Việc giảm nghĩa vụ của Iran trong JCPOA là không thể chấp nhận

Bốn năm trước, ngày 14 tháng 7 năm 2015, “bộ 6” (Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Pháp) và Iran đã công bố thành tựu của Kế hoạch hành động toàn diện chung. Thỏa thuận quy định về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân Iran. Thỏa thuận khung đã không tồn tại được ba năm: tháng 5 năm 2018, Hoa Kỳ tuyên bố rút đơn phương khỏi nó và khôi phục các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Lần đầu tiên, Tehran từ bỏ một số hạn chế hạt nhân nhân kỷ niệm ngày Mỹ rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran - Washington đã rời bỏ thỏa thuận vào ngày 8 tháng 5 năm 2018, Tehran đã trả lời đúng một năm sau đó, gọi đó là "sự kiên nhẫn chiến lược". Việc từ chối thực hiện một số điểm của JCPOA về chương trình hạt nhân Iran trong giai đoạn đầu tiên liên quan đến kho dự trữ uranium làm giàu và nước nặng. Sau đó, các nhà chức trách ở Tehran tuyên bố giai đoạn thứ hai về giảm nghĩa vụ thỏa thuận hạt nhân, nói rằng Iran sẽ làm giàu uranium ở mức độ mà nước này cần. Giai đoạn thứ ba bắt đầu vào ngày 6 tháng 9: khi đó Iran tuyên bố họ bắt đầu cho máy ly tâm làm việc, không tự giới hạn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hạt nhân theo các quy định của JCPOA.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала