ASEAN sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

© Photohost-agency / Chuyển đến kho ảnhPrayuth Chan-ocha
Prayuth Chan-ocha  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Đại diện các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã sẵn sàng tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Đây là tuyên bố mà Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-Ocha đưa ra hôm thứ Hai trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

"Không một quốc gia nào có thể đơn phương đấu tranh với tình trạng biến đổi khí hậu. ASEAN sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế để hành động về biến đổi khí hậu, nhằm đảm bảo khí hậu bền vững cho các thế hệ hiện tại và tương lai", - Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh. Đất nước ông đang giữ vai trò chủ tịch ASEAN trong năm nay. Ông cũng đánh giá cao lập trường của Tổng thư ký LHQ António Guterres đã giữ vai trò hàng đầu trong nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu.

Tranh minh họa về mối đe dọa từ cuộc chiến giành tài nguyên do hậu quả của khí hậu  nóng lên  - Sputnik Việt Nam
Khí hậu nóng lên 4 độ C có thể dẫn đến chiến tranh thế giới

Hỗ trợ các nỗ lực quốc tế

Ông Prayut Chan-Ocha cho biết, các nước ASEAN dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu và tác động biến đổi khí hậu đe dọa sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Tại cuộc họp, ông khẳng định rằng Hiệp hội đang thực hiện các bước để giảm phát thải khí nhà kính, trong khi các nước thành viên cũng đang thực hiện các nỗ lực nhằm thích ứng với khí hậu thay đổi. Thủ tướng Thái Lan lưu ý rằng ASEAN cam kết tham gia vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để chống biến đổi khí hậu.

Ông Prayut Chan-Ocha nhấn mạnh rằng, ASEAN ủng hộ Thỏa thuận Khí hậu Paris, bao gồm phần quy định về những đóng góp được xác định ở mức độ quốc gia. Ở cấp độ khu vực, các nước ASEAN đang thực hiện các biện pháp phù hợp với kế hoạch của Hiệp hội về các vấn đề văn hóa và xã hội cho đến năm 2025, đảm bảo để khu vực có khí hậu ổn định và các cộng đồng không bị ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu. Ông nói rằng kế hoạch ASEAN có hai mục tiêu - chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế và giảm sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Có chăng nguy cơ “Tận thế”?  - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nói về nguy cơ đe dọa tăng nhiệt độ toàn cầu vào năm 2100

Thủ tướng Thái Lan nói với những người tham gia hội nghị rằng các quốc gia hiệp hội đã đạt được mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả hơn bằng cách giảm mức tiêu thụ, cụ thể là khu vực đã gảm mức tiêu thụ năng lượng 21,9% so với năm 2005. Các nước ASEAN sẽ tiếp tục tiết kiệm năng lượng để đạt được mức giảm 30% mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2025, đồng thời tăng mức sử dụng năng lượng tái tạo lên 23%. Tổ chức này cũng đang thực hiện nỗ lực nhằm giảm 26% lượng xăng sử dụng bằng xe nhỏ vào năm 2025, ông nói thêm.

Ngoài ra, ASEAN sẽ đề xuất chính sách thuế dựa trên tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon, cũng như đưa ra một tiêu chuẩn để tiết kiệm năng lượng khi sử dụng các phương tiện nhỏ. Ông Prayut Chan-Ocha cho biết các nước phát triển nên cung cấp hỗ trợ tài chính và công nghệ cho ASEAN để giúp tổ chức này đạt được các mục tiêu bảo tồn năng lượng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала