Hoa Kỳ từ chối phê chuẩn Hiệp ước quốc tế về buôn bán vũ khí

© Sputnik / Роман Махмутов / Chuyển đến ngân hàng ảnhĐại hội đồng Liên Hợp Quốc
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Hoa Kỳ sẽ không bao giờ phê chuẩn Hiệp ước quốc tế về buôn bán vũ khí, - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố khi đăng đàn phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

«Tôi đã công bố từ trước đó rằng chúng tôi sẽ không bao giờ phê chuẩn Hiệp ước Quốc tế  về buôn bán vũ khí», - Trump thông báo.

Ông nhấn mạnh rằng sẽ bảo vệ quyền mang vũ khí của người Mỹ.

«Trong mọi trường hợp, Hoa Kỳ sẽ không cho phép các tổ chức quốc tế vi phạm các quyền của công dân, trong đó có quyền tự vệ», - nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói thêm.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Trump mượn diễn đàn LHQ để cáo buộc Iran tấn công Ả Rập Saudi

Hồi đầu tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ đã thông báo cho Thượng viện về chuyện từ chối phê chuẩn Hiệp ước buôn bán vũ khí, văn kiện đi vào hiệu lực từ ngày 24 tháng 12 năm 2014. Kể từ tháng 1 năm 2019, Hiệp ước nhận được chữ ký của 130 quốc gia, 100 nước đã phê chuẩn, gồm tất cả các thành viên Liên minh châu Âu. Trung Quốc và Nga không phải là thành viên tham gia Hiệp ước.

Từ ngày 24 đến 30 tháng 9, tại New York diễn ra tuần lễ cấp cao của phiên họp thứ 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Chương trình hiện diện chính thức của Trump bắt đầu vào thứ Hai, và như đang chờ đợi, ​​sẽ kết thúc vào thứ Tư với cuộc họp báo. Nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ dự kiến tiến hành hàng loạt cuộc gặp song phương với các lãnh đạo nước ngoài, trong đó có cuộc hội đàm đầu tiên với Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала