Nhà phát triển nói rằng "Fedor" sẽ trở thành "cha đẻ" của đội phi hành gia robot

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhСотрудники ракетно-космической корпорации "Энергия" извлекают робота Федора из спускаемого аппарата космического корабля "Союз МС-14" после полета на МКС в Московской области
Сотрудники ракетно-космической корпорации Энергия извлекают робота Федора из спускаемого аппарата космического корабля Союз МС-14 после полета на МКС в Московской области - Sputnik Việt Nam
Mátxcơva (Sputnik)- Trong tương lai Nga sẽ có thể tạo ra hẳn một đội các phi hành gia robot để sử dụng trong ngành vũ trụ dựa trên các kinh nghiệm thu được sau khi robot Fedor lên vũ trụ, giám đốc điều hành của NPO “Kỹ thuật Android” (công ty- nhà phát triển robot) Evgeny Dudorov chia sẻ với Sputnik.

“Còn quá sớm để nói cụ thể là đây sẽ là đơn vị như thế nào và sẽ thực hiện nhiệm vụ gì, bởi vì chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn xác định nhiệm vụ. Thông qua chuyến bay của robot Fedor, chúng tôi đã kiểm tra một phần nhỏ của toàn bộ khối nhiệm vụ đang chờ chúng tôi”, - ông nói.

Robot Fedor - Sputnik Việt Nam
Sau nỗ lực thứ hai, tàu Soyuz MS-14 chở robot Fedor lắp ghép thành công với ISS

Ông Dudorov nói thêm rằng để thực hiện các bước tiếp theo, chúng tôi cần phân tích thí nghiệm đã thực hiện, xác định các nhiệm vụ mà robot có thể thực hiện trên bề mặt ngoài của ISS, về sửa chữa các vệ tinh, trên Mặt trăng.

"Tất cả điều này sẽ cần được chuyển sang  lộ trình và xác định xem chúng tôi cần robot nào, robot hình người hay phi hình người, hay là robot thao tác”, - ông Dudorov nói thêm.

Theo ông, công ty nhìn thấy triển vọng sử dụng robot hình người trên ISS và Mặt trăng, nhưng đây không phải là giáo điều.

“Nhiều khả năng sẽ xuất hiện một loạt các thiết bị sẽ được tinh chế để thực hiện các nhiệm vụ riêng của mình. Sẽ xuất hiện không chỉ một, hoặc thậm chí không chỉ một chục robot khác nhau”, - vị giám đốc điều hành giải thích.

Robot Fedor đã được đưa lên quỹ đạo Trái đất thấp vào ngày 22 tháng 8 trên tàu vũ trụ Soyuz MS-14. Năm ngày sau, sau nỗ lực thứ hai, tàu đã đậu xuống ISS. Robot quay trở lại Trái đất vào ngày 7 tháng 9. Trong chuyến bay, nó đã hoàn thành một số nhiệm vụ dưới sự điều khiển của một phi hành gia. Robot đã hoàn thành thử nghiệm sau chuyến bay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала