Thị trường không hài lòng với cuộc đàm phán Mỹ - Trung

© AP Photo / Andy WongQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ở cấp thứ trưởng mang tính xây dựng, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lightheiser tuyên bố. Mặc dù cuộc gặp theo kế hoạch trước đó giữa phái đoàn Trung Quốc với các công ty Mỹ ở Montana đã diễn ra, phía Mỹ nói rằng đàm phán ở cấp bộ trưởng giữa hai nước sẽ vẫn diễn ra vào tháng 10 tới.

Tuy nhiên, thị trường đã phản ứng khá bi quan đối với kết quả đàm phán. Phái đoàn Trung Quốc, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min dẫn đầu đã tới Washington vào tuần trước để đàm phán "sơ bộ", nhằm chuẩn bị cơ sở cho cuộc tiếp xúc toàn diện ở cấp bộ trưởng hai nước vào tháng 10. Đặc biệt, theo dự kiến ​​tại cuộc gặp lần này sẽ thảo luận về việc mua các sản phẩm nông nghiệp của Trung Quốc, vì trong đoàn đại biểu đến từ Bắc Kinh có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Han Jun. Ngoài ra, một số phương tiện truyền thông Mỹ cho biết phái đoàn Trung Quốc có thể đến thăm các trang trại của Mỹ ở Montana và Nebraska. Tuy nhiên, các nhà đàm phán Trung Quốc đã rời Washington mà không đến thăm nông dân Mỹ.

Donald Trump và Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến thương mại với Mỹ làm Trung Quốc lộ điểm yếu nguy hiểm

Các thị trường đã nhìn thấy một dấu hiệu xấu trong việc này, hơn nữa, theo kết quả đàm phán, cả hai phía Mỹ và Trung Quốc đều tự giới hạn mình trong các tuyên bố rất khô khan. Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết cuộc họp diễn ra là “hiệu quả” và phía Mỹ mời phái đoàn Trung Quốc tham gia vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 10. Theo Tân Hoa Xã, phía Trung Quốc đánh giá cuộc đàm phán là “mang tính chất xây dựng”, nhưng không đi sâu vào chi tiết. Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Úc Scott Morrison, Tổng thống Mỹ Donald Trump lưu ý rằng Mỹ sẽ chỉ ký thỏa thuận toàn diện với Trung Quốc, chứ không có thỏa thuận tạm thời. Trump nói rằng Hoa Kỳ không vội vàng trong vấn đề này, và không có vấn đề gì nếu hai bên không đạt được thỏa thuận trước cuộc bầu cử năm 2020.

Sau đó, thị trường ở Mỹ và châu Á bắt đầu tụt dốc. Shanghai Composite đóng cửa với mức -1%, hãng Hang Seng của Hồng Kông mất 0,8%. Nasdaq của Mỹ cũng vậy, còn chỉ số của Dow Jones và S & P500 giảm 0,5 %.

"Phản ứng của thị trường là điều dễ hiểu: dường như không có sự đột phá nào trong đàm phán hiện tại, Tổng thống Trump nhấn mạnh sự thỏa thuận toàn diện nên khó có thể mong đợi kết quả đáng kể sau cuộc đàm phán tháng mười. Quá nhiều mâu thuẫn đã tích lũy giữa hai bên. Mặc dù hiện tại rõ ràng rằng cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều cam kết đối thoại mang tính xây dựng và đang cố gắng tìm thỏa hiệp có thể để đạt được thỏa thuận, nhưng quá trình này sẽ không nhanh chóng, chuyên gia của Đại học Sơn Tây Trung Quốc", - ông Li Kai nói.

Cảng Thượng Hải - Sputnik Việt Nam
Đánh giá của Trung Quốc về cuộc gặp giữa các nhà đàm phán thương mại ở Washington

Có lẽ, để làm dịu thị trường và sự đầu cơ không cần thiết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Han Jun sau đó nói rằng việc hủy bỏ chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc tới các trang trại Mỹ không liên quan gì đến kết quả đàm phán. Theo quan chức này, từ quan điểm tương tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông sản, ngược lại, cuộc đàm phán đã được tổ chức theo hướng tích cực và Trung Quốc hy vọng sẽ mở rộng hợp tác. Mặt khác, ông Han Jun không cho biết các chi tiết cụ thể. Ông chỉ nói rằng chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc đến các trang trại Hoa Kỳ cuối cùng đã không được chấp thuận, do đó không thể nói là hủy bỏ. Theo ông, bây giờ cả hai bên đang xem xét vấn đề khi nào thì chuyến thăm này sẽ diễn ra.

Theo quan điểm phía Mỹ, vấn đề Trung Quốc mua nông sản là nền tảng đàm phán thương mại. Trước thềm cuộc bầu cử, điều quan trọng đối với chính quyền Trump là bảo vệ lợi ích của nông dân, là những người ủng hộ tổng thống Mỹ. Và Trung Quốc là thị trường trọng điểm đối với họ.

Khủng hoảng kinh tế  - Sputnik Việt Nam
Cuộc khủng hoảng mới đang nóng lên ở Mỹ chứ không phải Trung Quốc

Mặt khác, điều quan trọng đối với Trung Quốc là làm sao để Mỹ hủy bỏ mức thuế hiện có và chắc chắn không đưa ra các mức thuế mới. Như Bắc Kinh ghi nhận nhiều lần, chỉ trên cơ sở như vậy mới có thể tiếp tục cuộc đối thoại mang tính xây dựng. Cho đến nay, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất được các nhượng bộ nhỏ: Trung Quốc miễn trừ thuế bổ sung cho một số sản phẩm nông nghiệp Mỹ, bao gồm đậu nành và thịt lợn. Còn Mỹ thì loại trừ khỏi danh sách hàng hóa phải chịu thuế khoảng 300 mặt hàng, bao gồm đồ trang trí cây Giáng sinh, ống hút nhựa cho đồ uống, dây xích chó. Cuối cùng, để đổi lấy việc Bắc Kinh mua đậu nành Mỹ, Trump đồng ý hoãn tăng thuế cho đến ngày 15/10. Bây giờ rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào việc vòng đàm phán tháng mười sẽ diễn ra như thế nào, và liệu Nhà Trắng sẽ sửa đổi kế hoạch thuế quan theo kết quả đàm phán ra sao. Ngày chính xác vẫn chưa được xác định chính thức, nhưng theo các nguồn tin của NYT, thân cận với các cuộc đàm phán, cuộc gặp có thể được tổ chức vào ngày 10 và 11 tháng 10.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала