Trump mượn diễn đàn LHQ để cáo buộc Iran tấn công Ả Rập Saudi

© Sputnik / Роман Махмутов / Chuyển đến ngân hàng ảnhĐại hội đồng Liên Hợp Quốc
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Phát biểu trên diễn đàn Liên Hợp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lớn tiếng cáo buộc Iran tấn công Ả Rập Saudi.

«Để đáp trả cuộc tấn công gần đây của Iran vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi, chúng tôi đã áp dụng biện pháp trừng phạt cấp cao nhất với Ngân hàng Trung ương Iran và Quỹ tài sản quốc gia Iran», - Trump nói.

Trump tuyên bố rằng tất cả các quốc gia cần liên kết tham gia lệnh trừng phạt.

«Không một Nhà nước có trách nhiệm nào nên nuôi dưỡng cơn khát máu của Iran», - Tổng thống Mỹ nói thêm.

Sau khi các cơ sở dầu mỏ ở nước này bị tấn công ngày 14 tháng 9, Ả Rập Saudi  - nhà xuất khẩu lớn nhất và là một trong ba nhà sản xuất dầu lớn nhất, đã giảm sản lượng khai thác hơn một nửa - 5,7 triệu thùng mỗi ngày đêm so với mức thông thường 9,8 triệu thùng. Ngày 17 tháng 9 Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi tuyên bố nhờ sử dụng dự trữ, nguồn cung cấp dầu đã trở lại mức trước đó còn số khai thác bị mất mát cho đến nay đã khôi phục được phân nửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trâm trong buổi chụp hình tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp - Sputnik Việt Nam
Trump: «Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với bất kỳ nước nào»

Phiến quân Houthis Yemen đang đối chọi với liên minh Ả Rập do Ả Rập Saudi lãnh đạo, đã đưa ra tuyên bố rằng các chiến binh của họ sử dụng phương tiện máy bay không người lái để tấn công các cơ sở dầu mỏ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết không có bằng chứng nào về vụ tấn công từ Yemen và đổ lỗi cho Iran về vụ này. Liên minh Ả Rập do Ả Rập Saudi đứng đầu cũng cho rằng Tehran liên quan đến những cuộc tấn công đó. Phía Iran kiên quyết phủ nhận cáo buộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала