Rouhani: Công việc của tình báo và phòng không Hoa Kỳ ở Ả Rập Saudi thật đáng xấu hổ

© Sputnik / Alexei Nikolsky  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Iran Hassan Rouhani tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran về Syria ở Ankara
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran về Syria ở Ankara - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhận xét: sự bất lực của các hệ thống tên lửa phòng không của Mỹ không thể đáp trả cuộc tấn công tên lửa vào Ả Rập Saudi là việc đáng xấu hổ và bổ sung rằng: trước đó tình báo Mỹ không biết gì về cuộc tấn công này.

"Tất cả số tiền đổ từ Hoa Kỳ cho các hệ thống phòng thủ, vũ khí, radar được lắp đặt trên khắp Ả Rập Saudi, trên bán đảo Ả Rập - tại sao chúng không thể ngăn chặn các tên lửa này tiếp cận mục tiêu? Việc triển khai tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot này còn có ý nghĩa gì nữa?" - Rouhani nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc - Sputnik Việt Nam
Trump mượn diễn đàn LHQ để cáo buộc Iran tấn công Ả Rập Saudi

"Ngay cả khi chúng tôi chấp nhận tất cả các cáo buộc của Hoa Kỳ (về sự tham gia của Iran), điều đó sẽ còn đáng xấu hổ hơn đối với Hoa Kỳ và họ sẽ phải trả lời tại sao họ không thể ngăn chặn các tên lửa này", - Tổng thống nói thêm.

Ông lưu ý rằng phiến quân Hussite Yemen sở hữu hệ thống vũ khí "rất tiên tiến".

Rowhani cũng nói rằng tình báo Mỹ không biết về cuộc tấn công đã được chuẩn bị.

"Tại sao các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nhận ngân sách lớn bằng chi phí của người nộp thuế Mỹ, tại sao họ hoàn toàn không biết về khả năng quân sự này của Yemen? Cần phải trả lời điều này. Mỹ phải nói tại sao họ lại bán nhiều vũ khí  như thế cho khu vực? Tại sao họ không thể xác lập: cuộc tấn công này được thực hiện từ đâu? Và sau đó đưa ra bằng chứng", - Tổng thống Iran nói.

Phiến quân Hussite Yemen cho biết các cơ sở dầu mỏ của vương quốc đã bị tấn công bởi lực lượng của họ và bằng máy bay không người lái vào ngày 14 tháng 9. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng không có bằng chứng nào về vụ tấn công từ Yemen và đổ lỗi về việc này cho Iran. Liên minh Ả Rập do Ả Rập Xê-út lãnh đạo cũng tin rằng Tehran có liên quan đến các cuộc tấn công. Iran phủ nhận các cáo buộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала