Việt Nam không thể chủ quan trong thương chiến Mỹ-Trung

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNQuang cảnh lễ công bố.
Quang cảnh lễ công bố. - Sputnik Việt Nam
Theo đánh giá của ADB, nếu chiến tranh thương mại biến thành chiến tranh tiền tê sẽ tạo ra tác động xấu, những rủi ro mới đối với nền kinh tế Việt Nam.

ADB: Kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng 6,8%

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh trong năm 2019 và 2020 ở mức tương ứng là 6,8% và 6,7% sau pha bứt phá ngoạn mục 7,1% năm 2018”, đây chính là những nhận định mà Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra. Theo đó, ngày 25.9, ADB đã đưa ra bản Báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á.

Trong đó, ADB lưu ý rằng, mặc dù tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam có chậm lại trong tương lai gần do xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục kéo dài dẫn đến sụt giảm trong thương mại toàn cầu, tuy nhiên nhìn chung, Việt Nam vẫn sẽ duy trì được mức tăng trưởng đáng chú ý và vững vàng trong năm nay cũng như vào năm sau, bất chấp môi trường bên ngoài suy yếu.

Donald Trump và Tập Cận Bình  - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến thương mại với Mỹ làm Trung Quốc lộ điểm yếu nguy hiểm

Mặc dù lạm phát chỉ ở mức thấp, nhưng theo đánh giá của ADB, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng trong năm 2019 và giữ tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức mục tiêu 14%. Các ngân hàng thương mại tiếp tục chịu áp lực đáp ứng chuẩn mực Basel II vào năm 2020. Tín dụng cũng sẽ tiếp tục bị hạn chế đối với các lĩnh vực đầu tư rủi ro cao như bất động sản.

Các dự báo lạm phát được ADB điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,0% trong năm 2019 và từ 3,8% xuống còn 3,5% cho năm 2020. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước gia tăng sẽ bù đắp cho sụt giảm tốc độ tăng trưởng xuất khẩu. Qua đó, tăng trưởng GDP dự kiến vẫn nhất quán với dự báo tăng 6,8% trong năm nay và 6,7% trong năm 2020 như trong báo cáo ADO 2019.

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Eric Sidgwick khẳng định: “Mặc dù tăng trưởng xuất khẩu bị chững lại do xung đột thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc kéo theo sự sụt giảm của thương mại toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ cầu nội địa tiếp tục gia tăng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được duy trì. Triển vọng về tiêu dùng trong nước tiếp tục sáng sủa, được hỗ trợ bởi sự gia tăng thu nhập, mở rộng việc làm, và lạm phát duy trì ở mức thấp”.

Việt Nam chịu nhiều rủi ro mới vì chiến tranh thương mại Mỹ- Trung

“Nếu xung đột thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, nhiều doanh nghiệp sản xuất có thể cân nhắc Việt Nam như một cơ sở sản xuất thay thế, tạo thêm động lực mới cho luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đồng thời, Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu mới được ký kết cũng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hứa hẹn sẽ tiếp tục mở cửa tiếp cận thị trường cho thương mại và đầu tư”, báo cáo ADB cho biết.

Theo đó, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam thời gian tới. Đặc biệt, minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là 13,1 tỷ USD đã được cam kết trong 8 tháng đầu năm 2019.

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ ADB có kế hoạch mua ngân hàng 0 đồng của Việt Nam

“Việc ký kết các hiệp định trên sẽ mở ra khả năng tiếp cận thị trường cho các hoạt động thương mại và đầu tư lớn hơn. Sửa đổi gần đây trong Luật Đầu tư công sẽ giúp cải thiện hoạt động đầu tư công bằng cách đẩy nhanh các quy trình, đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện để giải ngân vốn đầu tư công nhanh hơn”, ADB khẳng định.

Trong phân tích của ADB xét theo ngành kinh tế, triển vọng các ngành công nghiệp và dịch vụ tiếp tục phát triển tích cực, tuy nhiên nông nghiệp sẽ phát triển chậm lại. Theo cơ quan này, chỉ số quản trị mua hàng trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo trong 8 tháng đầu năm vẫn trên 50, đây là dấu hiệu tích cực. Sản lượng khai khoáng sẽ tiếp tục phục hồi, và ngành xây dựng dự báo sẽ duy trì tăng trưởng mặc dù tín dụng cho lĩnh vực bất động sản bị thắt chặt hơn.

Ngoài ra, báo cáo của ADB còn khẳng định, khu vực dịch vụ cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng cùng với sự mở rộng ngành bán buôn và bán lẻ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng và ADB tin tưởng con số mục tiêu 15 triệu khách sẽ đạt được vào cuối năm nay.

Thặng dư tài khoản vãng lai được dự báo sẽ thu hẹp nhiều hơn so với dự báo trong báo cáo ADO 2019 cho cả năm nay và năm sau. Thu nhập từ xuất khẩu sẽ tăng chậm hơn so với dự báo trước đây, thêm nữa nhập khẩu cũng giảm tốc độ chậm hơn so với dự kiến do tiêu dùng nội địa và đầu tư vẫn ở mức cao, đặc biệt với khả năng một số doanh nghiệp sản xuất có thể di chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Kiều hối có thể bị ảnh hưởng bởi suy giảm kinh tế toàn cầu, tiếp tục làm cho thặng dư tài khoản vãng lai giảm sút.

Dự báo thặng dư tài khoản vãng lai được điều chỉnh giảm xuống tương đương 2% GDP trong năm nay, và 1,8% GDP trong năm 2020.

Về nợ công của Việt Nam

“Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách củng cố tài khóa”, đó là nhận định được thể hiện trong báo cáo của ADB. Theo đó, mặc dù gần đây phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân chi đầu tư song chính phủ vẫn tiếp tục tăng cường nỗ lực thu ngân sách và kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các khoản chi tiêu không cần thiết để kiềm chế bội chi và cải thiện tính bền vững của nợ công.

tp Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: ADB hạ dự báo tăng trưởng

Trả lời Đầu tư Chứng khoán về động thái NHNN vừa hạ các lãi suất điều hành vừa qua, ông Eric Sidgwick nói: “NHNN phát tín hiệu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, quan tâm tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhưng duy trì kiểm soát lạm phát. Việc hạ các lãi suất điều hành 0,25% không có tác động lớn về tỷ giá cho Việt Nam”.

“Trong khi ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho Việt Nam trong năm nay và năm tới, báo cáo cũng nêu lên những rủi ro đáng kể đối với dự báo tăng trưởng kinh tế. Căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu có thể khiến thương mại toàn cầu sụt giảm, gây tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam”, tờ Đầu tư dẫn lời ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng ADB chia sẻ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала