Việt Nam lên tiếng vụ 9 người trong Đoàn ĐBQH bỏ trốn ở lại Hàn Quốc

© Ảnh : vovTổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tiếp thu, giải trình về dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.
Tổng thư ký - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo tiếp thu, giải trình về dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định 9 người trong đoàn ĐBQH Việt Nam bỏ trốn ở lại Hàn Quốc chỉ 'đi nhờ máy bay chở Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân'.

Ông Phúc cho biết từ ngày 4 đến 7-12-2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Sáng 7-12-2018, hai vị chủ tịch Quốc hội đã cùng dự diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch - đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường Đại học Quốc gia Pukyong (Hàn Quốc). - Sputnik Việt Nam
Báo chí Hàn Quốc nói gì về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam?

Diễn đàn thu hút khoảng 300 doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tham dự.

Ngày 23-9 vừa qua, Đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người trong phái đoàn kinh tế đi theo đoàn Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc cách đây 10 tháng, đến nay 2 trong số đó đã bị trục xuất.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online trưa 25-9, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Đây là một sự việc rất đáng tiếc. Số người bỏ trốn nêu trên thuộc thành phần của đoàn tham gia sự kiện diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc.

Sự kiện này do Bộ Kế hoạch - đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc tổ chức. Những người bỏ trốn không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao".

Ông Phúc cho biết thêm: "Trong quá trình chuẩn bị phục vụ chuyến thăm chính thức của chủ tịch Quốc hội nước ta đến Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm tổ chức diễn đàn nêu trên có liên hệ cho đoàn của họ đi nhờ máy bay chở chủ tịch Quốc hội và chúng tôi đã đồng ý. Những người này không thuộc thành phần đoàn thăm chính thức".

"Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, lãnh đạo Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an phối hợp các bên có liên quan điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật" - ông Phúc khẳng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала