Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac đã qua đời

© AP Photo / Michael Sawyer, poolJacques Chirac
Jacques Chirac - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) - Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac đã qua đời, tờ AFP của Pháp dẫn lời gia đình ông cho biết. Ông mất ở tuổi 86.

"Ông ấy ra đi sáng nay, được bao quanh bởi những người thân yêu. Rất bình an", - hãng tin dẫn lời Frédéric Salat-Baroux, con rể ông Chirac.

Президент Франции Эммануэль Макрон - Sputnik Việt Nam
Macron gọi việc Nga phê chuẩn Thỏa thuận khí hậu Paris là tin tuyệt vời

Tổng thống Chirac lãnh đạo đất nước từ năm 1995 đến năm 2007.

Ông Jacques Chirac sinh ra ở miền Nam nước Pháp, sau khi học tập và phục vụ trong quân đội, ông tham gia vào chính trị. Khi còn trẻ, ông có cảm tình với những người Cộng sản, sau này ông trở thành lãnh đạo phái cánh hữu.

Ông đóng vai trò lớn trong các chiến dịch bầu cử của Charles de Gaulle và Georges Pompidou. Sau đó, ông làm Bộ trưởng Nông nghiệp.

Dưới thời tổng thống Giscard d'Estaing, ông được bổ nhiệm làm thủ tướng. Sau đó, ông bị bãi miễn, rồi trở thành lãnh đạo đảng đối lập, đảng Rally for the Republic (Liên minh ủng hộ Cộng hòa).

Emmanuel Macron  - Sputnik Việt Nam
Các Tổng thống Pháp-Iran điện đàm

Từ năm 1977, ông làm thị trưởng Paris. Năm 1986 – dưới thời Francois Mitterrand – ông một lần nữa đứng đầu chính phủ. Chirac là chính trị gia Pháp duy nhất hai lần trở thành thủ tướng.

Sau thất bại trước Mitterrand trong cuộc đua tổng thống năm 1988, ông lại gia nhập phe đối lập, nhưng năm 1995, ông lại ứng cử và giành chiến thắng.

Dưới thời Chirac, nhiệm kỳ tổng thống đã giảm từ 7 xuống 5 năm. Ông lãnh đạo Đệ Ngũ Cộng hòa trong 12 năm, với thời gian tại vị chỉ kém Tổng thống Mitterrand.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала