Doanh nhân Hà Nội mở rộng cánh cửa thâm nhập thị trường Nga

© SputnikHội thảo giới thiệu triển vọng xuất nhập khẩu của Hà Nội. Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Moskva
Hội thảo giới thiệu triển vọng xuất nhập khẩu của Hà Nội. Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Moskva - Sputnik Việt Nam
Một trong những trở ngại chính trên con đường phát triển quan hệ đối tác kinh tế và thương mại Nga-Việt là các doanh nhân của hai nước chưa có đủ thông tin về cơ hội xuất nhập khẩu sang thị trường đối tác.

Đây là ý kiến ​​chung của những người Nga và Việt Nam tham gia Hội thảo vừa được tổ chức tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô Nga. Hội thảo có mục đích xúc tiến thương mại và kết nối giao thương doanh nghiệp thành phố Hà Nội - LB Nga. Trong 4 tháng qua, đây là hội thảo thứ tư về chủ đề này được tổ chức ở thủ đô Matxcơva. Ba hội thảo được tổ chức trước đây đã tập trung vào việc xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch giữa Đà Nẵng, Thanh Hóa và Cần Thơ với LB Nga, và bây giờ đến lượt các doanh nhân Hà Nội.

Đại sứ CHXHCN Việt Nam tại Nga, TS Ngô Đức Mạnh phát biểu khai mạc hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Cần Thơ ở Nga - Sputnik Việt Nam
Một phần mười hoa hồng của toàn Nga khoe sắc ở đâu?

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Dương Hoàng Minh, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, nhấn mạnh rằng,  những hội thảo như vậy tạo nền tảng tốt cho việc làm quen với nhau, để các doanh nhân thiết lập các liên hệ mạnh mẽ trong tương lai. Đặc biệt là Việt Nam và Nga không phải là hai đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực thương mại và kinh tế, và các sản phẩm của hai nước bổ sung cho nhau.

© SputnikHội thảo giới thiệu triển vọng xuất nhập khẩu của Hà Nội. Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Moskva
Doanh nhân Hà Nội mở rộng cánh cửa thâm nhập thị trường Nga  - Sputnik Việt Nam
Hội thảo giới thiệu triển vọng xuất nhập khẩu của Hà Nội. Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Moskva

Tham dự hội thảo tại Matxcơva có đại diện của hàng chục công ty và doanh nghiệp có uy tín của Hà Nội. Họ đã thảo luận về triển vọng hợp tác làm ăn với bốn chục đồng nghiệp Nga. Cơ hội hợp tác đã nhanh chóng được tìm thấy bởi đại diện các công ty dược phẩm của hai nước và các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thịt. Ông Hoàng Hương Giang, Giấm đốc kinh doanh của công ty cổ phần đầu tư và công nghệ Hải Vân, và ông Alexei Nikolaev, đại diện của công ty DoorHan (Matxcơva) tại các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, đều thể hiện sự quan tâm lớn đến các sản phẩm của nhau và quan hệ đối tác tiềm năng.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, bà Lê Thị Hậu Phương, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm Việt Nam (VietFoods) cho biết rằng, công ty đang cung cấp các loại bánh kẹo cho mạng lưới nhà hàng Viethaus tại Nga, kể cả cho Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva. Nhưng, công ty đã sẵn sàng để mở rộng nguồn cung cho các chuỗi bán lẻ của Nga. Các doanh nhân Hà Nội cũng quan tâm đến các sản phẩm của công ty Matxcơva “Super Motorika” sản xuất tay giả cho người khuyết tật, cả trẻ em và người lớn.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, lưu ý rằng, đến nay đã có 34 dự án của Nga đăng ký đầu tư tại Hà Nội với số vốn đầu tư đăng ký là 85,3 triệu USD, và có 12 văn phòng đại diện của doanh nghiệp Nga tại Hà Nội.

© SputnikHội thảo giới thiệu triển vọng xuất nhập khẩu của Hà Nội. Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Moskva
Doanh nhân Hà Nội mở rộng cánh cửa thâm nhập thị trường Nga  - Sputnik Việt Nam
Hội thảo giới thiệu triển vọng xuất nhập khẩu của Hà Nội. Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Moskva

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Thủ đô Hà Nội sang LB Nga đạt 147,5 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu từ LB Nga - 800 triệu USD. Những con số này không đáp ứng tiềm năng của hai bên. Chính  bởi vậy hội thảo này là rất hữu ích để tạo ra một cơ sở vững chắc cho bước đột phá trong quan hệ thương mại và kinh tế.

Các doanh nhân Nga tham dự hội thảo đều bày tỏ vui mừng trước lời mời của ông Anton Slinchenko, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Hiệp hội Các doanh nhân trong lĩnh vực phi nguyên liệu thô toàn Nga - Delovaya Rusia, tham gia triển lãm công nghiệp lần thứ ba EXPO-RUSSIA VIỆT NAM, dự kiến ​​vào tháng 11 năm nay tại Hà Nội. Cả họ và các doanh nhân Việt Nam tham dự hội thảo đều rất quan tâm đến thông tin của ông Maksim Kuzneshov, Giám đốc điều hành Liên minh Các nhà công nghiệp - doanh nghiệp của LB Nga, cho biết rằng, Liên minh tạo ra các khóa học về Kinh doanh và Khởi nghiệp cho doanh nhân hai nước chúng ta.

Hội thảo tiếp theo về xúc tiến thương mại và kết nối giao thương doanh nghiệp thành phố Hà Nội - LB Nga sẽ được tổ chức ở St. Petersburg.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала