"Tổ ong vò vẽ": chuyên gia bàn về văn bản nội dung cuộc trò chuyện giữa Trump và Zelensky

© AP Photo / Evan VucciDonald Trump và Vladimir Zelensky.
Donald Trump và Vladimir Zelensky. - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng đã tiết lộ văn bản cuộc trò chuyện giữa Donald Trump và Vladimir Zelensky vào ngày 25 tháng 7. Cuộc trao đổi này trở thành lý do luận tội Tổng thống Mỹ. Chuyên gia chính trị Vladimir Dzharall bình luận trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ đã đăng trên trang web Nhà Trắng một bản ghi lại cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Donald Trump với Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky vào ngày 25 tháng 7.

Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam
Nhà Trắng công bố cuộc điện đàm giữa Trump và Zelensky

Cuộc điện đàm này đã trở thành cơ sở cho các cáo buộc chống lại Trump ở Hoa Kỳ, và sau đó là bắt đầu thủ tục luận tội.

Trong cuộc nói chuyện với người đồng cấp Ukraina, Trump nói sẽ là "điều tuyệt vời" nếu Zelensky và Tổng công tố viên mới của Ukraina nghiên cứu trường hợp Hunter Biden, con trai cựu phó tổng thống Mỹ. Như ông Trump lưu ý, Joe Biden trước đây đã "khoe khoang việc ông ta ngừng cuộc điều tra". Về phần mình, Zelensky lưu ý tổng công tố viên mới sẽ giải quyết vấn đề này.

"Ông hoặc bà ấy sẽ nghiên cứu tình hình, đặc biệt là về công ty mà ông đề cập đến trong mối liên hệ này. Chủ đề điều tra vụ án này thực sự là vấn đề khôi phục tính trung thực, vì vậy chúng tôi sẽ quan tâm đến và sẽ thực hiện điều tra", - tài liệu trích dẫn lời tổng thống Ukraina.

Hai tổng thống trong cuộc điện đàm cũng đề cập đến các chủ đề khác.

Hillary Clinton - Sputnik Việt Nam
Bà Clinton cáo buộc ông Trump phản bội Hoa Kỳ

Chuyên gia chính trị Vladimir Dzharall trong cuộc phỏng vấn với Sputnik đã nhận xét.

"Tất cả những gì đang xảy ra, trước hết đó là chuyện chính trị nội bộ của chính Hoa Kỳ. Tiếp tục cuộc tranh giành giữa các đảng phái, và điều khó chịu nhất là mỗi khi Hoa Kỳ đối mặt với các vấn đề nội bộ, họ sử dụng yếu tố bên ngoài để đánh lạc hướng sự chú ý. Có một số chi tiết quan trọng có thể được nhận thấy trong nội dung cuộc điện đàm được công bố: Đầu tiên, không có tranh cãi gì về việc ông Biden bị nghi ngờ liên quan đến tham nhũng. Sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev, ông là chính trị gia Mỹ về vấn đề Ukraina, và thậm chí cả sau đó. Ngoài ra, gia đình này còn có một khía cạnh vật chất trong câu chuyện. Ngoài việc con trai ông trực tiếp tham gia vào các hoạt động thương mại ở Ukraina, có thông tin cho rằng các cấu trúc này cũng tham gia vào các kế hoạch tham nhũng", - ông Vladimir Dzharall nhắc lại.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Donald Trump: tôi đã có cuộc họp tuyệt vời với ông Vladimir Zelensky

Theo ông, việc đưa một chế độ tham nhũng lên nắm quyền ở Kiev vào năm 2014, phương Tây đã tạo ra vấn đề dài hạn cho chính mình.

"Ukraina là một cường quốc mang nợ, không biết cách xử lý nợ nước ngoài. Số tiền được phân bổ cho Kiev từ các tổ chức tài chính phương Tây sẽ đi vào đâu, không hoàn toàn rõ ràng. Sẽ không nói quá  khi cho rằng một phần đáng kể số tiền này đã quay trở lại phương Tây. Nếu ai đó quyết định khuấy động tổ ong bò vẽ này, thì khó có thể tưởng tượng được những vụ bê bối nào sẽ xảy ra. Phương Tây rất vui mừng ủng hộ cuộc đảo chính này (2014) và bây giờ thật khó cho họ để nhận ra vấn đề Ukraina không phải của Nga, như họ muốn, mà chính là vấn đề của họ", - Vladimir Dzharall  nói.

Vào thời điểm mà ông Biden phụ trách quan hệ với Kiev, con trai ông - Hunter đã được đưa vào ban lãnh đạo công ty khí đốt tư nhân lớn nhất Ukraina, Burisma Holdings. Theo dữ liệu ngân hàng Hoa Kỳ, công ty Rosemont Seneca Partners LLC của Hunter đã nhận được khoản chuyển thường xuyên từ tài khoản Burisma với số tiền 166 nghìn đô la hàng tháng từ mùa xuân 2014 đến mùa thu 2015. Vào năm 2016, khi tổng công tố viên Ukraina Viktor Shokin chuẩn bị bắt đầu một cuộc điều tra đặc biệt, ông ta đã bị sa thải, dưới áp lực của ông Biden.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала