Bộ Ngoại giao: Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Nhật Bản gây nguy hiểm cho Nga

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnhThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Igor Morgulov.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Igor Morgulov. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) – Việc Washington triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương tạo ra mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia của Nga, cũng như gây nên những trở ngại mới trong việc tìm kiếm giải pháp chung cho hiệp ước hòa bình với Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

"Tất nhiên, chúng tôi không bỏ qua tuyên bố của người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper về khả năng triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như việc phóng tên lửa hành trình Tomahawk từ các bệ phóng Mk-41, được trang bị hệ thống chống tên lửa Aegis Ashore ở Nhật Bản", - ông Morgulov nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov  - Sputnik Việt Nam
Nga nghiên cứu kế hoạch mới cho việc giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên

Ông lưu ý rằng trong bối cảnh này, Bộ Ngoại giao Nga đang giải thích rõ ràng với phía Nhật Bản rằng việc Washington triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu trên lãnh thổ của họ tạo ra nguy cơ đối với an ninh quốc gia của chúng ta và, tất nhiên, những trở ngại mới trong việc tìm ra giải pháp chung cho hiệp ước hòa bình.

Năm 2017, Nhật Bản quyết định triển khai hai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên lãnh thổ của mình. Chúng dự kiến sẽ được triển khai tại quận Akita ở phía Tây Bắc của đất nước và ở Yamaguchi, phía Tây Nam vào năm 2023.

Quyết định này đã nhận được phản ứng tiêu cực rõ ràng từ Moskva. Phía Nhật Bản khẳng định rằng việc triển khai Aegis Ashore không gây ra mối đe dọa cho Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала