Ông Ryabkov: Không nên để «START» chết uổng

© Sputnik / Maxim Blinov / Chuyển đến kho ảnhSergei Ryabkov
Sergei Ryabkov  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Matxcơva sẵn lòng đàm phán với Hoa Kỳ về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược, không nên để hiệp ước này chết uổng. Tuy nhiên vẫn chưa hề có tín hiệu nào từ Washington, - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố.

«Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp Mỹ đừng mất thời gian nữa. Chúng ta hầu như chẳng còn mấy thời gian. Ít nhất cần phải hiểu chính xác hơn về những gì họ sửa soạn làm với thỏa thuận này. Lập trường của chúng ta rất rõ ràng: Nga ủng hộ gia hạn Hiệp ước, còn khung thời gian gia hạn có thể thảo luận. Trong chuyện này chúng tôi giữ quan điểm linh hoạt. Nhưng chúng tôi cho rằng nếu để thỏa thuận này «chết uổng» là không thể tha thứ. Và cộng đồng thế giới chắc sẽ coi đó là thể hiện thái độ vô trách nhiệm với một trong những trụ cột chính của an ninh quốc tế», - Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của tạp chí «Đời sống quốc tế».

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Ông Peskov: Không gia hạn START-3 sẽ gây bất lợi cho sự ổn định chiến lược

Ông nhắc lại rằng Hiệp ước cần được gia hạn, và Nga đã sẵn sàng cho việc này.

«Có những kênh theo đó có thể và nên thảo luận, có những vấn đề cần được tháo gỡ trong tương quan này, và phía Mỹ cũng biết rõ. Chúng tôi chờ đợi tiếp nhận tín hiệu từ «phía bên kia»  nhưng nhìn chung, cho đến giờ vẫn chưa thấy gì», -  nhà ngoại giao nói thêm.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3) ký kết năm 2010, hiện vẫn là thoả thuận duy nhất giữa Nga và Hoa Kỳ về hạn chế vũ khí. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021 và cho đến nay chính quyền Mỹ chưa hề tiết lộ liệu Washington có định gia hạn thoả thuận hay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала