Việt Nam lần đầu tiên có trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy bay

Vietnam Airlines liên doanh hợp tác với đối tác Singapore thành lập trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng máy bay VSTEA.

Trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy bay đầu tiên của Việt Nam

Đội ngũ kỹ sư Việt Nam có thể tiếp nhận sửa chữa các hạng mục khó của những dòng máy bay mới, thông qua việc đầu tư công nghệ từ Singapore.

Sáng 26.9, liên doanh giữa Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO - thành viên của Vietnam Airlines, và Công ty ST Engineering Aerospace (Singapore) đã ra mắt Công ty TNHH Kỹ thuật Công nghệ hàng không Việt Nam Singapore (VSTEA). Đây là liên doanh cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sữa chữa thiết bị máy bay đầu tiên tại Việt Nam.

Sự kiện ra mắt lần này có sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận Tải, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trước đây, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay VAECO chỉ sửa chữa bảo dưỡng các loại máy bay của Vietnam Airlines. Nhiều chi tiết kỹ thuật cao thường phải đưa ra nước ngoài sửa chữa hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ hãng sản xuất.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Từ 10/10 Vietnam Airlines bắt đầu cung cấp dịch vụ wifi trên máy bay

Với sự hợp tác đầu tư cùng công nghệ của Singapore, các kĩ sư Việt Nam giờ đây có thể sửa chữa những hạng mục kỹ thuật như khí nén, thủy lực, linh kiện điện, điện tử, bánh xe, phanh và thiết bị an toàn, cùng với những thiết bị khác cho dòng máy bay A320, Airbus A321 và Boeing 787..., cho nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế. Thay vì phải đưa ra nước ngoài, nhiều chi tiết kỹ thuật cao nay đã có thể sửa chữa trong nước, do đội ngũ kỹ sư Việt Nam đảm nhiệm.

Thành lập VSTEA là hoạt động cụ thể hóa biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VAECO và ST Engineering Aerospace được ký kết vào tháng 4.2018, đánh dấu sự ra đời của công ty liên doanh bảo dưỡng, sửa chữa trang thiết bị máy bay đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Vietnam Airlines đã có thể tự chủ việc sửa chữa, bảo dưỡng máy bay?

Việc thành lập VSTEA khẳng định chính sách của Vietnam Airlines tham gia sâu rộng vào trị trường sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị máy bay, đồng thời mở ra cơ hội đón nhận chuyển giao công nghệ hiện đại, đào tạo chuyên sâu cho nguồn nhân lực kỹ thuật hàng không.

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, ST Engineering Aerospace là một trong những tập đoàn bảo dưỡng máy bay lớn nhất thế giới về quy mô và trình độ phát triển.

“Chúng tôi tin tưởng hợp tác này sẽ đem lại những lợi ích to lớn cho cả hai bên trong một thị trường hàng không đầy tiềm năng, khởi đầu cho những hợp tác đầy triển vọng tiếp theo của Vietnam Airlines và ST Engineering Aerospace”, Tổng Giám đốc Hãng hàng không quốc gia Việt Nam phát biểu.

giòi  - Sputnik Việt Nam
Vietnam Airlines lên tiếng về vụ việc có giòi trong chăn trên chuyến bay

Ông Thành nhấn mạnh việc VEACO bắt tay với đối tác thành lập VSTEA sẽ giúp máy bay phản lực thương mại được bảo dưỡng, sửa chữa sâu hơn ở Việt Nam thay vì phải thực hiện thay thế và gửi chi tiết hỏng hóc sang nước ngoài sửa chữa. Nhờ vậy, trung tâm này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Thông qua sự hợp tác với ST Engineering Aerospace, VSTEA được đầu tư trang thiết bị hiện đại để vận hành bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị tàu bay tại hai sân bay lớn là Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Ông Lim Serh Ghee, Chủ tịch ST Engineering Aerospace, chia sẻ: “Châu Á là khu vực trọng điểm góp phần vào sự tăng trưởng của ngành hàng không dân dụng toàn cầu hiện đang được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với Vietnam Airlines, một trong những khách hàng lớn, để thành lập cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa đầu tiên tại Đông Nam Á ngoài Singapore. Sự kết hợp kinh nghiệm sâu rộng của Vietnam Airlines và ST Engineering sẽ giúp công ty liên doanh mới của chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa đẳng cấp thế giới, đảm bảo an toàn bay tuyệt đối cho các Hãng hàng không”, NLĐ dẫn lời cho biết.

Vietnam Airlines hiện đang khai thác hơn 95 đường bay tới 22 địa điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế với trung bình 400 chuyến mỗi ngày.

Trước đó, việc bảo trì của VietNam Airlines do công ty kỹ thuật máy bay VAECO đảm nhận. VAECO ra đời năm 2009 trên cơ sở hợp nhất các tổ chức bảo dưỡng của Vietnam Airlines trên toàn quốc. Đơn vị thành viên này của Vietnam Airlines, có trên 2.700 lao động, trong đó có gần 1.300 lao động kỹ thuật có giấy phép bảo dưỡng máy bay do nhà chức trách hàng không Việt Nam, các tổ chức EASA (Châu Âu), FAA (Mỹ) cấp và chứng chỉ uỷ quyền xác nhận bảo dưỡng của VAECO.

Cụ thể, năm 2010, VAECO đã được Cục Hàng không Hoa Kỳ FAA phê chuẩn chứng chỉ bảo dưỡng FAR-145, là đơn vị đầu tiên trong ngành hàng không Việt Nam được Cục Hàng không Hoa kỳ phê chuẩn. Ngoài việc thực hiện bảo trì máy bay cho Vietnam Airlines, VAECO đang thực hiện bảo dưỡng theo hợp đồng cho hơn 20 hãng hàng không khác, chủ yếu là bảo dưỡng Ngoại trường. Công ty đã bắt đầu có thực hiện bảo dưỡng Hangar Check cho Lao Airlines, Cambodia Angkor Air, Cebu Pacific.

Bên cạnh những cơ sơ tự bảo dưỡng của mình, Vietnam Airlines còn có những hợp đồng bảo dưỡng máy bay với Air France, AMECO của Trung Quốc, China Airlines, Evergreen Aviation Technologies, GAMECO, Hong Kong Aircraft Engineering Co, Lufthansa AERO, MTU Maintenance Hanover, Royal Brunei Airlines, Safe Air của New Zealand, và TAT Industries của Pháp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала