Truyền thông: Cảnh sát ở Hồng Kông dùng hơi cay để giải tán người biểu tình

© AFP 2023 / Anthony WallaceTrong cuộc biểu tình ở Hồng Kông
Trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Cảnh sát Hồng Kông đã phải bắn hơi cay để giải tán người biểu tình xuống đường tưởng nhớ cuộc “Cách mạng Ô dù” 2014, Tập đoàn Truyền hình và Phát thanh RTHK đưa tin.

Cuộc biểu tình của hàng ngàn người ở Hồng Kông đòi quyền bầu cử phổ thông thực sự bắt đầu vào ngày 28 tháng 9 năm 2014 và kéo dài 79 ngày. Cuộc cách mạng mang tên “Ô dù” vì những người tham gia biểu tình khi ấy đã sử dụng ô để bảo vệ bản thân khỏi hơi cay do cảnh sát sử dụng.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ một người biểu tình - Sputnik Việt Nam
Hồng Kông bắt giữ hơn 1,5 nghìn người trong vòng ba tháng biểu tình

Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy nổ ra lúc 7 giờ tối giờ địa phương (6 giờ chiều Hà Nội) tại Công viên Tamar. Nhiều người bắt đầu tập trung trước cổng sắt và hàng rào được lắp đặt tại tòa nhà trụ sở chính phủ. Cảnh sát buộc phải đáp trả bằng hơi cay.

Khoảng một giờ trước, một nhóm người đã phá hàng rào và trèo qua cổng sắt ở tòa nhà chính phủ, trong khi những người khác chiếu tia laser vào thẳng mặt cảnh sát và dùng những ngôn từ xấu xa để gọi cảnh sát đồng thời người biểu tình còn hát vang những bài hát châm chọc cợt nhả lực lượng an ninh

Người đứng đầu chính quyền Hồng Kông, bà Carrie Lam, tuyên bố vào đầu tháng 9 rằng chính quyền Đặc khu quyết định thu hồi hoàn toàn dự luật dẫn độ nguyên nhân trực tiếp khiến hàng loạt cuộc biểu tình kéo dài bùng nổ từ những đợt xuống đường ôn hòa hóa thành các cuộc đụng độ dữ dội trên đường phố. Theo bà Carrie Lam, tất cả các thủ tục cần thiết sẽ được thực hiện vào tháng 10 sau thời gian nghỉ của Hội đồng lập pháp kết thúc. Sau ba tháng hỗn loạn, chính quyền đã nhượng bộ chỉ một yêu cầu duy nhất trong sô 5 năm yêu sách của người biểu tình chống chính phủ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала