Các chuyên gia: Chiến dịch ở Syria khiến Nga trở thành lực lượng quan trọng nhất ở Trung Đông

Chiến dịch chống khủng bố của quân đội Nga ở Syria là sự xuất hiện lần đầu của Binh chủng mới trong Lực lượng vũ trang Nga - Lực lượng Không gian vũ trụ, và đã biến Nga thành một cầu thủ quan trọng ở Trung Đông, theo các chuyên gia tham gia cuộc khảo sát trước thềm kỷ 4 năm kể từ khi Nga tham gia vào giải quyết Syria.

Vào ngày 30 tháng 9 năm 2015, không quân Nga bắt đầu tấn công vào các vị trí của khủng bố ở Syria. Trong 4 năm qua, hơn 63 nghìn quân nhân Nga đã tham gia chiến dịch, các phi cơ chiến đấu đã thực hiện hơn 45 nghìn chuyến bay.

Trong thời gian này, 300 mẫu thiết bị quân sự đã được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế, và 12 dự án vũ khí đầy hứa hẹn đã bị dừng lại sau khi thử nghiệm không thành công trong chiến dịch này.

Sergei Shoigu - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Shoigu nói về việc tân trang, bảo trì các căn cứ của Nga ở Syria

Tất cả các mục tiêu đã đạt được

Ông Viktor Murakhovsky, thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quân sự Liên bang Nga, lưu ý rằng, vào năm 2015 Nga đã đặt ra một số nhiệm vụ quân sự và chính trị ở Syria. Tất cả các nhiệm vụ đó đều được hoàn thành thành công.

"Khi bắt đầu chiến dịch ở Syria, chúng tôi đã đặt ra các mục tiêu như sau: đánh bại các tổ chức khủng bố mà có cả những công dân Nga tới tham gia đã tuyên bố thiết lập một caliphate (vương quốc Hồi giáo) trên thế giới, bao gồm cả lãnh thổ Liên bang Nga. Thứ hai, chúng tôi cần phải duy trì chế độ hợp pháp ở Syria. Một nhiệm vụ quan trọng khác là thử nghiệm một binh chủng mới- Lực lượng Không quân vũ trụ, cũng như thử nghiệm nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự trong điều kiện chiến đấu thực sự”, - chuyên gia Viktor Murakhovsky cho biết.

Ông Viktor Murakhovsky nhấn mạnh rằng, chiến dịch Syria đã ảnh hưởng mạnh đến quá trình phát triển Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga: trong thời gian chiến dịch này, lực lượng không quân đã khẳng định khả năng tiến hành các hoạt động chiến đấu dưới áp lực mạnh nhất. Ngoài ra, các đơn vị hậu cần đã thực hiện thành công các hoạt động phức tạp để thực hiện công tác hậu cần đảm bảo cho chiến đấu ở vùng chiến sự xa.

Chiến binh IS bắn vào lực lượng chính phủ Syria - Sputnik Việt Nam
Nhà ngoại giao Nga cho biết số lượng chiến binh IS* ở Syria

“Các phi công của chúng tôi đã thu lượm những kinh nghiệm vô giá: thực hiện khoảng 45 nghìn chuyến bay! Chúng tôi đã thử nghiệm các máy bay chiến đấu trong điều kiện cực kỳ căng thẳng, khi một chiếc máy bay thực hiện 3-4 chuyến bay mỗi ngày, đây là một gánh nặng lớn không chỉ đối với phi công, mà còn đối với hệ thống kiểm tra bảo dưỡng máy bay tại sân bay", - ông Murakhovsky giải thích.

Theo ông Igor Korotchenko, thành viên Hội đồng công cộng thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, chiến dịch này cũng là một bài kiểm tra sức mạnh của lực lượng phòng không Nga. Vũ khí phòng không Nga đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công của những kẻ khủng bố vào căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

"Điều quan trọng cần lưu ý là chúng tôi đã sẵn sàng cho việc bọn khủng bố sẽ sử dụng máy bay không người lái chống lại chúng tôi, và chúng tôi đã ngăn chặn tất cả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Trong chiến dịch này, hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2 đã chứng minh các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật tuyệt vời của nó trên phòng tuyến cuối cùng", - chuyên gia nhấn mạnh.

Sự xuất hiện lần đầu ở Syria

Theo ông Murakhovsky, một trong những kết quả quan trọng nhất của chiến dịch Syria là hầu hết các sĩ quan cao cấp của quân đội Nga đã thu lượm những kinh nghiệm chiến đấu thực sự.

"Điều rất quan trọng là gần như tất cả các sĩ quan cao cấp của Lực lượng Vũ trang Nga đã tham gia vào chiến dịch này. Bây giờ việc thăng quân hàm đối với sĩ quan trong quân đội Nga phụ thuộc trực tiếp vào việc sĩ quan thể hiện mình như thế nào ở Syria", - chuyên gia nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói về quân đội Nga ở Syria

Ông Murakhovsky lưu ý rằng, Liên bang Nga cũng đóng góp đáng kể vào việc khôi phục và huấn luyện quân đội chính phủ Syria.

"Chúng tôi đã có thể khôi phục khả năng chiến đấu của quân đội Syria ở một mức độ nào đó, mặc dù quân đội nước này đã bị thiệt hại rất nặng về nhân mạng và trang thiết bị. Các cố vấn quân sự của chúng tôi đã dạy binh sỹ Syria chiến đấu hiệu quả. Và lực lượng vũ trang Syria đóng vai trò chính trong việc đánh bại những kẻ khủng bố trên mặt đất", - chuyên gia nói.

Bước đột phá địa chính trị

Các chuyên gia đều cho rằng, giai đoạn tích cực của chiến dịch Nga trên bầu trời Syria đã kết thúc, và hầu như không có nguy cơ nối lại chiến sự tích cực như trước đây. Tuy nhiên, Nga sẽ ở lại Syria mãi mãi, và sẽ sử dụng các căn cứ ở Khmeimim và Tartus để kiểm soát khu vực Trung Đông và Địa Trung Hải.

Quân nhân Syria kiểm tra hệ thống phòng không ở căn cứ không quân tại Homs - Sputnik Việt Nam
Lực lượng Phòng không Syria đẩy lùi cuộc tấn công máy bay không người lái của bọn khủng bố vào căn cứ Hmeymim

"Sự hiện diện của căn cứ không quân Khmeimim và trung tâm hậu cần ở Tartus cho phép chúng tôi phóng chiếu sức mạnh ngoài khu vực Trung Đông. Việc tái thiết đường băng thứ hai hiện đang hoàn tất ở Khmeimim sẽ biến nó thành cái gọi là "sân bay dừng chân" cho không quân tầm xa", - ông Murakhovsky nói.

Theo ông Korotchenko, chiến dịch Syria đã mang lại cho Nga một vị thế địa chính trị mới, biến Matxcơva thành cầu thủ quan trọng nhất ở Trung Đông, mà không có vấn đề nghiêm trọng nào có thể được giải quyết nếu không chú ý đến ý kiến của Nga.

“Nga đã quay trở lại Trung Đông và sẽ ở lại đó mãi mãi. Với các máy bay tiêm kích của Nga có tầm bay rất xa, cũng như với các tên lửa Kalibr được trang bị cho các tàu chiến và tàu ngầm neo đậu tại cảng Tartus, chúng tôi có thể kiểm soát tình hình ở miền nam châu Âu và Địa Trung Hải, toàn bộ miền Bắc Châu Phi và Trung Đông", - ông Korotchenko cho biết.

Cuộc xung đột vũ trang ở Syria đã bùng nổ vào năm 2011. Cuối năm 2017 đã có tin về việc nhóm khủng bố IS (bị cấm ở Liên bang Nga) bị đánh bại ở Syria và Iraq. Syria đang quét sạch IS khỏi một số khu vực của đất nước. Hiện tại, nhiệm vụ giải quyết chính trị, phục hồi Syria, giúp người tị nạn trở về nhà đang được đặt lên hàng đầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала