Nga và Syria tố cáo Hoa Kỳ cản phá việc đưa dân ra khỏi trại tị nạn

© AFP 2022 / Khalil Mazraawitrại tị nạn Er-Rukban
trại tị nạn Er-Rukban - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Kế hoạch đưa dân thường ra khỏi trại tị nạn «Rukban» đã đổ vỡ do phía Mỹ không thực hiện nghĩa vụ của họ, - như nêu trong tuyên bố chung của ban tham mưu điều phối liên ngành Nga-Syria.

Tuyên bố làm rõ rằng cho đến nay đã tìm cách cứu và hồi hương một nửa cư dân của «khu trại tử thần» này - khoảng 18.000 người. Hơn nữa, «quá trình được khởi động hoàn toàn chỉ nhờ vào nỗ lực của Syria-Nga», thông cáo nhấn mạnh.

 Trại tỵ nạn Er-Rukban - Sputnik Việt Nam
Nga và Syria kêu gọi cho phép LHQ và tổ chức Lưỡi liềm đỏ được vào trại Rukban

Để giải quyết dứt khoát vấn đề, Damascus tán thành ủng hộ kế hoạch hoạt động do Liên Hợp Quốc vạch ra nhằm trả tự do cho những người tị nạn còn lại. Kế hoạch dự trù việc rút dân tị nạn Syria theo từng đợt từ 2.000 đến 2.500 người trong chu kỳ 5 ngày, cho đến khi cứu được toàn bộ các thường dân có nguyện vọng rời khỏi trại «Rukban».

«Tuy nhiên, vào ngày 29 tháng 9, tại trạm kiểm soát Jleb, thay vì hơn 2.000 công dân Syria như kế hoạch sơ tán, chúng tôi chỉ gặp cả thảy 336 người», - thông cáo cho biết.

«Er Rukban» là trại tị nạn Syria nằm ở biên giới Syria-Jordan về phía đông-nam tỉnh Homs, thuộc vùng trách nhiệm 55 km của căn cứ Mỹ ở El Tanf.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала