Trung Quốc phô trương tên lửa hành trình đạn đạo siêu thanh mới

© AFP 2023 / Greg BakerDong-Feng 21
Dong-Feng 21 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bắc Kinh (Sputnik) - Trung Quốc giới thiệu tên lửa hành trình chiến lược siêu thanh mới DF-100 (Dongfeng-100) tại cuộc diễu hành quân sự nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, Sputnik đưa tin từ hiện trường.

Hôm thứ Ba, Trung Quốc đã tổ chức một cuộc diễu binh lớn nhất trong lịch sử nước này, với sự tham gia của gần 15 000 binh sĩ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, 580 thiết bị, 160 máy bay và trực thăng.

Một vị khách xem vũ khí xạ kích tại MILEX-2017. - Sputnik Việt Nam
Những vũ khí mới nào có thể xuất hiện trong cuộc diễu binh của Trung Quốc ngày 1 tháng 10?

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện thông tin rằng các tên lửa loại này có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách rất xa.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc lớn hơn nước này 22 tuổi, nhưng với sự thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một giai đoạn phát triển mới bắt đầu trong lịch sử Giải phóng quân. Cuộc diễu binh đầu tiên diễn ra vào năm 1949. Kể từ đó, diễu binh đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc thể hiện sức mạnh và sự phát triển quân sự dành cho công dân Trung Quốc và thế giới bên ngoài. 

© Sputnik / Anna Ratkoglo / Chuyển đến kho ảnhCuộc diễu hành quân sự nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.
Trung Quốc phô trương tên lửa hành trình đạn đạo siêu thanh mới - Sputnik Việt Nam
Cuộc diễu hành quân sự nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.

Cho đến năm 1959, Trung Quốc tổ chức diễu binh hàng năm, sau đó chính quyền quyết định tổ chức mười năm một lần, nhưng Cách mạng Văn hóa (1966-1976) đã làm gián đoạn truyền thống. Cuộc diễu binh tiếp theo chỉ diễn ra vào năm 1984 trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 35 năm của Trung Quốc, sau đó các cuộc diễu binh được tổ chức vào năm 1999 và 2009. Năm 2015, Bắc Kinh đã tổ chức một cuộc diễu binh hoành tráng nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong Thế chiến II, đây là cuộc diễu hành đầu tiên kể từ năm 1949 không phải vào dịp thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. 

Mặc dù thực tế là cuộc diễu binh hiện tại được tuyên bố là lớn nhất, nhưng nhiều người tham gia nhất lại là cuộc diễu hành vào năm 1950, khi 24200 người tham gia cuộc diễu binh trên Quảng trường Thiên An Môn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала